Chưa có 630 triệu đồng ở tuổi 35 chứng tỏ bạn hoang phí

02/08/2017 08:00 AM

Nhận định trên dành cho người thu nhập 15 triệu mỗi tháng. Ở độ tuổi khác và mức thu nhập khác, bạn áp dụng công thức tính dưới đây.

Sau nhiều năm nghiên cứu về những triệu phú, tiến sĩ Thomas J Stanley và William D Danko, đồng tác giả của cuốn The Millionaire Next Door (Sách dịch sang tiếng Việt là Bẻ khóa Bí mật tư duy triệu phú) đã tìm ra công thức để tính số tài sản trung bình mà bạn cần có ở một lứa tuổi nhất định.

tài sản bạn cần có

Tài sản bạn cần có = (Thu nhập năm x tuổi của bạn)/10

Giả dụ hiện nay bạn 30 tuổi, thu nhập 40 triệu đồng mỗi tháng (tương đương 480 triệu mỗi năm), thì bạn phải tích lũy được (30 x 480)/10 = 1,44 tỷ.

Nếu thu nhập 10 triệu/tháng, bạn phải tích lũy được 360 triệu đồng ở tuổi 30.

Nếu thu nhập 15 triệu/tháng, thì năm 35 tuổi bạn phải tích lũy được tối thiểu 630 triệu đồng.

Đây là những tài sản có thể đẻ ra tiền cho bạn như cổ phiếu, chứng khoán, nhà cho thuê, xe cho thuê, tiền gửi tiết kiệm chứ không phải là tiêu sản (nhà ở, xe để tự đi lại).

Nếu tích lũy được nhiều hơn mức trung bình, bạn là người biết tích lũy. Người càng tích lũy giỏi, tương lai sẽ càng giàu có.

Nếu tích lũy được ít hơn mức trung bình, bạn là người chi tiêu hoang phí. Khi bạn đã ăn tiêu quá khả năng kiếm được của mình thì dù bạn có kiếm được bao nhiêu tiền, cũng không có gì đảm bảo bạn sẽ giàu có sau này. Thậm chí nguy cơ nghèo khó, vỡ nợ, phá sản dường như rất gần bạn.

Cùng một mức thu nhập, sau 10 năm, người có tích lũy tốt hơn sẽ giàu hơn hẳn người không biết tích lũy.

nhà giàu

Ảnh: Abaie.org

Còn diễn giả Tony Robbins, chuyên gia phát triển con người, tác giả của cuốn Money Master The Game thì khuyên rằng, khi kiếm một khoản tiền, bạn nên chia vào 2 quỹ Tiêu dùng và Đầu tư. Ông không quy định mỗi quỹ là bao nhiêu %, nhưng khuyên đó nên là một con số cố định. Khoản đầu tư lại chia làm ba phần:

1. Đầu tư rủi ro, đó là những khoản có nguy cơ thất bại nhưng cũng có thể mang lại lãi suất cao, ví dụ các start up;

2. Đầu tư an toàn, có thể là trái phiếu chính phủ, gửi ngân hàng...

3. Ước mơ, dùng tiền cho những thứ mà bạn mơ ước như ô tô, mua nhà, điện thoại…, những khoản chi tiêu đắt tiền.

Bạn càng đầu tư với tỷ lệ cao thì càng nhanh giàu. Người trẻ nên dành nhiều % cho đầu tư rủi ro, % ước mơ nên càng thấp càng tốt. Người già nên dành nhiều % cho đầu tư an toàn hơn.

Cả hai chuyên gia người Mỹ đều cho rằng, để đánh giá người giàu - người nghèo, không phải là nhìn vào họ ở nhà gì, đi xe gì, mặc bộ quần áo ra sao mà quan trọng là tổng tài sản tích lũy của người đó là bao nhiêu. Người triệu phú thực sự thường ăn uống bình thường, ở nhà bình thường, đi xe bình thường hơn những người trung lưu khác. Những người trung lưu, những người nghèo hơn thường có cảm giác rằng tài sản sẽ làm cho họ giàu có. Vì thế người trung lưu có tỉ lệ tiêu dùng cao mà tỉ lệ đầu tư thấp hơn hẳn người giàu.

Rõ ràng, chiếc áo không làm nên thầy tu, chiếc áo đắt tiền không làm cho bạn giàu hơn, bạn giàu là tổng tài sản đầu tư của bạn đang sinh lợi cho bạn lớn.

Hoàng Anh

Theo Vnexpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 8,839

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn