138 khoản phí, lệ phí đã được đưa ra khỏi danh mục thu

29/06/2017 08:37 AM

Theo ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính, 6 tháng đầu năm 2017, đơn vị này đã hoàn thành đúng tiến độ 100% các đề án báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài chính.

Nhiều khoản phí, lệ phí được bãi bỏ. Ảnh: internet.

Trong đó, đã hoàn thành và hoàn thành theo tiến độ 13 đề án đảm bảo chất lượng theo yêu cầu, gồm 7 đề án thuộc chương trình công tác và 6 đề án phát sinh (2 nghị định của Chính phủ và 4 thông tư của Bộ Tài chính; 3 dự án luật của Quốc hội; 2 dự thảo nghị định của Chính phủ và 2 dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ).

Công tác triển khai Luật Phí và lệ phí rất kịp thời, với nhiều quy định tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Cụ thể: Đưa ra khỏi danh mục phí, lệ phí trước đó với 70 khoản phí (bãi bỏ 26 khoản phí, chuyển 44 khoản phí sang thực hiện cơ chế giá) và 68 khoản lệ phí; trình Bộ, trình cấp có thẩm quyền quyết định ban hành 1 pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án, 7 nghị định của chính phủ, 119 thông tư của Bộ Tài chính.

Vụ đã hoàn thành tốt, kịp thời việc chuẩn bị các nội dung, báo cáo phục vụ Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ tại các cuộc họp của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Tài chính với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp tại các diễn đàn, đối thoại chính sách, qua đó góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam.

Đánh giá chung, nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng chính sách thuế, phí, lệ phí được triển khai khẩn trương, đáp ứng yêu cầu về thời hạn, chất lượng, mục tiêu, yêu cầu đặt ra; bảo đảm thực hiện các giải pháp về tiếp tục cơ cấu lại NSNN, ổn định kinh tế vĩ mô; bình ổn giá cả, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, cải cách thủ tục hành chính, đồng thời tăng thu cho NSNN.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Vụ Chính sách thuế, chiều 27/6, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đề nghị đơn vị này tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác được giao, nhằm góp phần vào sự thành công của Bộ Tài chính, của ngành Tài chính trong việc thực hiện chương trình xây dựng pháp luật của Chính phủ cũng như trong chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

"Vụ Chính sách thuế vừa phải sẵn sàng cho các nhiệm vụ phát sinh mới, vừa phải tiếp tục tập trung vào 7 đế án lớn, tiêu biểu như dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế Bảo vệ môi trường; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều 5 Luật (thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN, thuế TTĐB và thuế Tài nguyên)…", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đặc biệt, trong quá trình xây dựng chính sách thuế, đơn vị phải tổ chức lấy ý kiến rộng rãi, nhiều chiều, nhất là ý kiến của các đối tượng chịu sự điều chỉnh của chính sách, doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh thương mại, qua đó phân tích khách quan, đề ra giải pháp tốt nhất, phát huy hiệu quả cao nhất của chính sách.

Ngoài các nhiệm vụ đã đề ra trong kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng yêu cầu Vụ Chính sách thuế chủ động trong công tác tuyên truyền chính sách thuế, coi truyền thông là bộ phận không thể tách rời trong xây dựng chính sách thuế.

H.Vân

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,325

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn