Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc do tăng trưởng chậm

20/04/2015 10:48 AM

Từ hôm nay 20-4, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC – Ngân hàng trung ương) sẽ cắt giảm 1% tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng thương mại với mục đích thúc đẩy tín dụng, kích thích tăng trưởng.

Trụ sở chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg

Các ngân hàng có dịch vụ cho vay dành cho lĩnh vực nông nghiệp sẽ được PBoC giảm thêm 1% RRR, riêng Ngân hàng phát triển nông nghiệp Trung Quốc được giảm thêm 2% RRR. Ngoài ra, PBoC cũng giảm thêm 0,5% RRR đối với các ngân hàng có khoản vay dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đây là đợt cắt giảm RRR thứ hai trong năm nay nhằm thúc đẩy hoạt động cho vay của các ngân hàng thương mại. Trước đó vào tháng 2-2015, PBoC đã cắt giảm RRR xuống còn 19,5% đối với các ngân hàng lớn và 16% đối với các ngân hàng vừa và nhỏ.

Trong tuyên bố đăng trên trang web PBoC, PBoC cho biết động thái cắt giảm RRR "sẽ tăng cường hơn nữa khả năng của các thể chế tài chính trong việc hỗ trợ tái cơ cấu".

Với việc cắt giảm 1% RRR, các chuyên gia phân tích cho rằng hệ thống ngân hàng Trung Quốc có thể bơm ra thị trường từ 1.200-1.500 tỉ nhân dân tệ (196-245 tỉ đô la Mỹ) cao hơn mức hiện hành.

Quyết định trên được đưa ra vài ngày sau khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới công bố tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 1-2015 giảm xuống còn 7%, từ mức 7,3% trong quí 4-2014. Đây là mức tăng trưởng trong quí tồi tệ nhất trong 6 năm qua.

Liên quan đến vấn đề về tăng trưởng kinh tế chậm lại tại Trung Quốc, Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế IMF Christine Lagarde mới đây cho biết căn cứ báo cáo của PBoC, IMF nhận định Trung Quốc đang hướng tới tăng trưởng chất lượng hơn trong bối cảnh nền kinh tế đang được tái cân bằng từ đầu tư đến tiêu thụ. Định hướng này được chính phủ ủng hộ và thực thi thận trọng thông qua việc xác định rõ các lĩnh vực có nhiều rủi ro cũng như quyết tâm xử lý các rủi ro đó.

Phúc Minh

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,119

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn