Tổng hợp điểm mới 11 Luật, Bộ luật có hiệu lực từ 01/01/2021

Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden đắc cử Tổng thống

07/01/2021 16:25 PM

Theo CNN, đến 15h40’ ngày 7/1 (giờ Việt Nam), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã nắm chắc trong tay 306 phiếu đại cử tri, trong khi Tổng thống Trump chỉ giành được 232 phiếu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Ông Joe Biden. Ảnh: Washington Post

Như vậy, Quốc hội Mỹ đã xác nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden đã giành chiến thắng trước Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

“Joe Biden và Kamala Harris sẽ là Tổng thống và Phó Tổng thống theo số phiếu được kiểm đếm tối nay”, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar tuyên bố.

Cả khán phòng cùng vỗ tay.

“Việc công bố kết quả bỏ phiếu của Chủ tịch Thượng viện sẽ được coi là đủ để xác định Tổng thống và Phó Tổng thống”, đương kim Phó Tổng thống Mike Pence nói.

Trước đó, việc xác nhận kết quả bầu cử đã bị phản đối ở một số bang như Georgia, Pennsylvania… nhưng tất cả các đơn kiến nghị của phe Cộng hòa đều đã bị bác bỏ.

Các nhà phê bình đã gọi nỗ lực của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa là một cuộc tấn công vào nền dân chủ và pháp quyền của Mỹ, đồng thời là một cuộc đảo chính có chủ đích.

Trước đó, cảnh sát thủ đô Washington phải dùng súng và hơi cay để giải tán đám đông khi hàng trăm người biểu tình xông vào Điện Capitol yêu cầu Quốc hội hủy bỏ thất bại bầu cử của Tổng thống Trump. Đã có 4 người thiệt mạng, 52 người bị bắt giữ.

Hiện Tổng thống Trump chưa đưa ra phản ứng gì về chiến thắng của ông Biden. Tất cả các trang mạng xã hội của ông Trump đều đã bị khóa.

Người đứng đầu cơ quan tư pháp Quận Columbia Karl Racine đã kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence tổ chức họp Nội các để yêu cầu ông Trump từ chức sau khi để xảy ra bạo loạn, dựa theo Tu chính án thứ 25.

Minh Hạnh

Theo Tiền phong/CNN, The Guardian

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,081

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn