Tổng hợp điểm mới 11 Luật, Bộ luật có hiệu lực từ 01/01/2021

Thẩm phán Mỹ yêu cầu rà soát phiếu bầu qua thư

04/11/2020 09:48 AM

Một thẩm phán yêu cầu Dịch vụ Bưu chính Mỹ rà soát các cơ sở xử lý phiếu bầu qua thư nhằm đảm bảo không có phiếu nào bị sót.

Theo lệnh của thẩm phán liên bang tại Washington Emmet Sullivan, giới chức bưu chính Mỹ cần hoàn thành quá trình kiểm tra trước 15h ngày 3/11 (3h ngày 4/11 giờ Hà Nội), ngay lập tức gửi các phiếu bị sót nếu có, sau đó xác nhận vào lúc 16h30 (4h30 ngày 4/11 giờ Hà Nội) rằng không có phiếu bầu nào bị bỏ lại.

Cử tri điền phiếu bầu tại một điểm bầu cử ở Seattle, bang Washington, ngày 3/11. Ảnh: AFP.

Phán quyết được đưa ra sau khi nhiều nhóm hoạt động đâm đơn kiện Dịch vụ Bưu chính Mỹ (USPS) vì những trục trặc trong quá trình gửi phiếu bầu qua thư. Theo dữ liệu của USPS, khoảng 300.000 phiếu bầu đã được tiếp nhận để xử lý nhưng không có bản quét để xác minh chúng đã được chuyển đến cơ quan bầu cử.

Các lá phiếu có thể đã đến nơi mà chưa có bản quét xác nhận, nhưng nhiều nhóm hoạt động lo ngại sự chậm trễ có thể khiến một số phiếu bầu không đủ tiêu chuẩn để được kiểm đếm. Nhiều bang chỉ đếm các phiếu bầu qua thư được tiếp nhận tính đến cuối ngày 3/11.

Những nơi chịu ảnh hưởng bởi phán quyết của thẩm phán Sullivan bao gồm vùng trung tâm Pennsylvania, phía bắc New England, phía nam Florida, một phần Nam Carolina, các bang Colorado, Arizona, Alabama và Wyoming, cùng các thành phố Atlanta, Houston, Philadelphia, Detroit và Lakeland. Nhiều địa điểm trong số này là các bang chiến trường quan trọng.

Giới chuyên gia và nhiều tổng thư ký, quan chức phụ trách bầu cử bang, cho biết nỗi lo lớn nhất về kịch bản bưu điện Mỹ quá tải trước lượng lớn phiếu bầu đã không xảy ra. Tuy nhiên, quy trình gửi phiếu bầu qua thư cho cử tri và sau đó gửi lại cho quan chức bầu cử đúng hạn vẫn không nhất quán và gặp một số trục trặc.

Hơn 101 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử năm nay. Khoảng 36 triệu người đã đi bỏ phiếu trực tiếp. Hơn 65 triệu phiếu bầu qua thư đã được chuyển đến cơ quan bầu cử. Số cử tri đã bỏ phiếu hiện chiếm 73% tổng số phiếu được kiểm đếm trong năm 2016. Mỹ đang chứng kiến lượng cử tri đi bầu lớn nhất kể từ đầu những năm 1900. Michael P. McDonald, giáo sư Đại học Florida, người thu thập dữ liệu dự đoán bầu cử, dự đoán tổng số cử tri đi bầu năm nay đạt 67%.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,382

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn