Nga có thể xuất khẩu vắc xin Covid-19 vào mùa xuân 2021

22/08/2020 15:36 PM

Nga có thể sẽ bắt đầu xuất khẩu vắc xin Covid-19 vào mùa xuân năm 2021 sau khi nhận được đơn đặt hàng từ nhiều quốc gia.

Nhà khoa học làm việc tại phòng thí nghiệm thuộc  viện nghiên cứu Gamaleya. (Ảnh: Sputnik)

“Có thể vào mùa xuân năm sau, nếu chúng tôi muốn nói về việc xuất khẩu. Khi đó chúng tôi đã đạt được số lượng sản xuất đủ ở trong nước”, Bộ trưởng Công Thương Nga Denis Manturov nói với các phóng viên hôm 21/8.

Ông Manturov nói rằng vắc xin Covid-19 sẽ bắt đầu được phân phối khi số lượng vắc xin được sản xuất của Nga tăng lên và khi các viện nghiên cứu của Nga, đặc biệt là viện Gamaleya, hợp tác với các viện nghiên cứu nước ngoài.

“Bạn cần phải trải qua một vòng phê chuẩn trước khi đưa ra quyết định. Một số người sẵn sàng mua vắc xin ngay hôm nay, nhưng chúng tôi chưa sẵn sàng bán, vì chúng tôi cần hoàn thiện các công việc của chúng tôi”, ông Manturov nói thêm.

Nga ngày 11/8 trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vắc xin ngừa Covid-19 với tên gọi Sputnik V. Vắc xin do Viện Nghiên cứu Khoa học về Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamaleya ở Moscow phát triển.

Bộ Y tế Nga khẳng định Sputnik V đã trải qua tất cả các cuộc kiểm tra cần thiết và được chứng minh có khả năng xây dựng hệ thống miễn dịch chống virus corona.

Giới chức Nga cho biết nước này đã nhận được đơn đặt hàng hơn 1 tỷ liều vắc xin Covid-19 từ hơn 20 quốc gia, trong đó các nước Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Á đặc biệt quan tâm tới vắc xin này.

Giám đốc Viện Gamaleya cho biết việc tiêm chủng đại trà vắc xin Covid-19 ở Nga sẽ bắt đầu trong khoảng một tháng sau khi có đủ số lượng vắc xin cần thiết. Sputnik V được cho là cho phép con người hình thành khả năng miễn dịch với virus corona trong ít nhất hai năm.

Giám đốc Viện Gamaleya nói rằng vắc xin Covid-19 của Nga dự kiến không được lưu hành rộng rãi trước tháng 1/2021 vì phải mất từ 4-5 tháng để theo dõi thêm hiệu quả cũng như phản ứng phụ nếu có. Giới chức Nga cho biết nước này có khả năng sản xuất tới 500 triệu liều vắc xin Sputnik V trong 12 tháng tới.

Thành Đạt

Theo Dân Trí/Sputnik

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,322

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn