Trump dọa trừng phạt doanh nghiệp không mang việc làm về Mỹ

21/08/2020 11:45 AM

Trump tuyên bố nếu tái đắc cử, ông sẽ áp thuế với các công ty Mỹ không đưa việc làm về cho người dân trong nước.

Chúng tôi sẽ ưu đãi thuế cho các công ty đưa công ăn việc làm từ nước ngoài về Mỹ. Chúng tôi sẽ đánh thuế lên những doanh nghiệp không chịu làm điều đó và họ sẽ phải đóng rất nhiều tiền", Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố trong sự kiện vận động tranh cử ở Pennsylvania hôm 20/8.

"Vậy họ cần làm gì? Chắc chắn họ sẽ phải đưa công ăn việc làm trở lại nước Mỹ", Trump khẳng định, song không giải thích cơ chế ưu đãi và áp thuế cụ thể với các doanh nghiệp. Hiện cũng chưa rõ Nhà Trắng có đang chuẩn bị và hoàn thiện chính sách như trên hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu vận động tranh cử ở bang Pennsylvania hôm 20/8. Ảnh: USA Today.

"Ưu điểm trong các chính sách thuế quan của Trump là thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư vào sản xuất trong nước của cả các công ty Mỹ đang vận hành nhà máy ở nước ngoài và các công ty nước ngoài muốn đầu tư vào thị trường Mỹ", cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nhận định. Điều này đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều việc làm và nhà máy ở Mỹ hơn, theo ông Navarro.

Phát biểu trước những người ủng hộ ở Minnesota hồi đầu tuần, Trump tuyên bố sẽ tạo ra khoảng 10 triệu việc làm trong 10 tháng, và cam kết ưu đãi thuế cho các công ty di dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ.

Trump đang tìm cách lôi kéo sự ủng hộ trước cuộc đua vào Nhà Trắng ngày 3/11 tới. Thăm dò do Washington Post và ABC News thực hiện hồi tháng 7 cho thấy mức tín nhiệm của Trump đã giảm mạnh trong hai tháng, xuống 39%. Hồi tháng ba, tín nhiệm của ông ở mức 48%. Song ở lĩnh vực kinh tế, 50% người Mỹ tán thành cách ông xử lý công việc. Hồi cuối tháng ba, ông từng nhận được mức tán thành 57%.

Theo cuộc thăm dò toàn quốc mới nhất do RealClearPolitics thực hiện, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước Trump 7,7 điểm phần trăm, thấp hơn so với mức chênh lệch 10,2 hồi cuối tháng 6. Ứng viên đảng Dân chủ cũng dẫn trước từ 5 điểm trở lên ở các bang chiến trường như Michigan, Wisconsin, Pennsylvania và Florida. Ông dẫn trước 2 điểm ở Arizona.

Biden đang bám sát Trump ở các bang Tổng thống phải thắng, gồm những bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa như Texas, Georgia và những bang Trump thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử năm 2016 như Ohio, Iowa.

Mai Lâm

Theo VnExpress/Bloomberg

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,126

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn