Trump sẽ không yêu cầu người Mỹ đeo khẩu trang

18/07/2020 16:02 PM

Trump cho hay sẽ không ra chỉ thị yêu cầu người Mỹ đeo khẩu trang và không tin việc che mặt sẽ giúp kiềm chế nCoV lây lan.

"Tôi muốn mọi người có sự tự do nhất định và tôi không tin vào một chỉ thị như vậy", Tổng thống Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 17/7, khi được hỏi liệu ông có xem xét ban hành một chỉ thị quốc gia, yêu cầu mọi người Mỹ đeo khẩu trang để kiểm soát Covid-19 hay không.

Ông tiếp tục bày tỏ hoài nghi về công dụng của khẩu trang, nhấn mạnh rằng giới chức y tế ban đầu cũng cho rằng những người khoẻ mạnh không cần che mặt.

"Tôi không tin vào tuyên bố rằng nếu mọi người đeo khẩu trang, mọi thứ sẽ biến mất", ông nói khi đề cập đến việc giám đốc của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) nói rằng nếu mọi người đeo khẩu trang, Mỹ sẽ kiểm soát được Covid-19 trong 4-6 tuần.

Tổng thống Trump đeo khẩu trang khi thăm Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, bang Maryland, ngày 11/7. Ảnh: AFP.

Để chứng minh cho lập luận của mình, Trump dẫn việc tiến sĩ Anthony Fauci từng khuyên người Mỹ không nên đeo khẩu trang ở giai đoạn đầu của dịch. "Tổng y sĩ của chúng ta, một người tuyệt vời, cũng khuyên không nên đeo khẩu trang. Mọi người đều nói không đeo khẩu trang, đột nhiên mọi người lại đeo khẩu trang", Trump tiếp tục.

"Như các bạn biết, khẩu trang cũng gây nên một số vấn đề", Trump nói tiếp, nhưng không giải thích thêm. Ông ngay sau đó lại đưa ra tuyên bố ngược lại: "Như đã nói, tôi là một người tin vào khẩu trang. Tôi nghĩ khẩu trang cũng tốt".

CDC hồi tháng 4 khuyến cáo người dân che mặt để ngăn ngừa nCoV lây lan sau khi có những bằng chứng cho thấy các bệnh nhân không có triệu chứng vẫn có thể lây lan virus. Tuy nhiên, Trump ngay lập tức tuyên bố sẽ không đeo khẩu trang, cho rằng nó sẽ tạo ra hình ảnh không đẹp trong mắt các lãnh đạo nước ngoài.

Tổng thống Mỹ cuối tuần trước mới lần đầu được nhìn thấy đeo khẩu trang trước công chúng trong chuyến thăm bệnh viện quân đội Walter Reed.

Những tuần gần đây, nhiều thành viên đảng Cộng hoà và truyền thông bảo thủ Mỹ đã vận động người dân đeo khẩu trang như một cách hiệu quả để ngăn ngừa virus lây lan, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tái mở cửa nhằm khôi phục nền kinh tế Mỹ.

Một số thống đốc, lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp cũng ra chỉ thị bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi số ca nhiễm nCoV tăng mạnh trở lại ở nhiều bang. Tuy nhiên, tại bang Georgia, Thống đốc Cộng hoà Brian Kemp khuyến khích đeo khẩu trang nhưng cấm giới chức địa phương áp lệnh bắt buộc. Ông tuyên bố sẽ kiện thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms vì yêu cầu người dân thành phố đeo khẩu trang.

Tại Florida, nơi sẽ diễn ra Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa tháng tới và là tâm dịch mới của Mỹ, Thống đốc Ron DeSantis cũng từ chối ra chỉ thị đeo khẩu trang. Các bang đang gia tăng về số ca nhiễm như Texas và California đã yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang để kiềm chế dịch bệnh.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, hiện ghi nhận hơn 3,76 triệu ca nhiễm nCoV, hơn 140.000 người chết. Mô hình nghiên cứu mới của CDC Mỹ cuối tháng trước dự đoán ca tử vong do nCoV ở nước này có thể tăng lên 150.000 vào tháng tới.

Anh Ngọc (Theo The Hill)

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,448

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn