Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 03/2021

Biden giành đề cử tổng thống của đảng Dân chủ

06/06/2020 11:01 AM

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức được đảng Dân chủ đề cử làm ứng viên tổng thống, đối đầu Trump trong cuộc bầu cử tháng 11.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã tập hợp được 1.991 đại biểu cần thiết để trở thành ứng viên của đảng Dân chủ sau khi 7 bang và thủ đô Washington tổ chức bầu cử sơ bộ hôm 2/6. Thực tế, Biden đã là người dẫn đầu trong đảng Dân chủ từ khi đối thủ cuối cùng của ông trong bầu cử sơ bộ là Bernie Sanders kết thúc chiến dịch hồi tháng 4.

"Thật vinh dự khi được cạnh tranh với một trong những nhóm ứng viên tài năng nhất mà đảng Dân chủ đã từng tham gia. Tôi tự hào nói rằng chúng ta sẽ tham gia cuộc bầu cử như một đảng thống nhất", Biden cho biết trong một tuyên bố. "Tôi sẽ dành hàng ngày từ nay đến 3/11 để giành được phiếu bầu của tất cả người Mỹ trên khắp đất nước tuyệt vời này".

Hàng chục ứng viên đảng Dân chủ đã ra tranh cử để trở thành ứng viên tổng thống được đảng đề cử, gồm nhiều chủng tộc, giới tính và thế hệ khác nhau. Tuy nhiên, Biden đã thắng thế bằng cách chủ yếu đưa ra những cách tiếp cận ôn hòa hơn mà ông cho rằng sẽ khiến ông có khả năng đắc cử hơn Trump.

Biden giành đề cử tổng thống của đảng Dân chủ trong bối cảnh Mỹ đối mặt tỷ lệ thất nghiệp tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái do Covid-19 và tình trạng bất ổn dân sự tại hàng chục thành phố sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd. Đây là tình hình mà chưa tổng thống Mỹ nào phải đối mặt trong thời hiện đại.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về tình trạng bất ổn quốc gia do biểu tình tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania hôm 2/6. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, tình hình có dấu hiệu cải thiện đáng kể khi Bộ Lao động Mỹ hôm 5/6 thông báo thêm 2,5 triệu việc làm trong tháng 5 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 13,3% từ mức 14,7% hồi tháng 4. Báo cáo trợ cấp thất nghiệp cho biết hơn 42 triệu người Mỹ đã mất việc kể từ giữa tháng 3 khi nhiều cơ sở kinh doanh phải đóng cửa do Covid-19. Tổng thống Mỹ Donald Trump  gọi đây là "sự trở lại vĩ đại nhất của nước Mỹ".

Biden là thượng nghị sĩ suốt 36 năm trước khi trở thành phó tổng thống dưới thời Barack Obama. Đây là lần thứ ba ứng viên 77 tuổi ra tranh cử tổng thống và việc ông giành đề cử của đảng Dân chủ được thúc đẩy bởi sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cử tri da màu.

Hồi tháng 2, Biden chỉ giành vị trí thứ tư trong các cuộc họp để chọn ứng viên ở bang Iowa, một thành tích gây thất vọng khi quá trình đề cử khởi động. Biden giành thành tích tốt hơn một chút trong bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire, nơi vị thế của ông thấp đến mức ông đã rời khỏi bang trước khi bầu cử kết thúc để tới Nam Carolina tập hợp các cử tri da màu.

Cựu phó tổng thống Mỹ bắt đầu bật lên trong các cuộc họp chọn ứng viên của đảng Dân chủ ở các bang Nevada và Nam Carolina. Biden tiếp tục thành tích đó trong ngày Siêu thứ ba, giành chiến thắng tại 9 trong 13 bang.

Sự thể hiện nổi bật của Biden ở các bang như Bắc Carolina, Virginia, Tennessee và Texas đã củng cố vị thế của ông với tư cách ứng viên Dân chủ được người Mỹ gốc Phi ưa thích. Tuy nhiên, cựu phó tổng thống cũng bị chỉ trích vì phát biểu cho rằng các cử tri người Mỹ gốc Phi vẫn phân vân lựa chọn giữa ông và Tổng thống Donald Trump "không phải người da màu".

Nhận xét đó cùng các cuộc biểu tình lan rộng trên cả nước đã gia tăng áp lực đối với Biden để chọn một người Mỹ gốc Phi vào liên danh. Biden trước đó cam kết chọn một phụ nữ làm ứng viên phó tổng thống.

Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy chỉ có 14% người Mỹ gốc Phi đăng ký bỏ phiếu ủng hộ Trump, trong khi tỷ lệ này của Biden là 75%. Tuy nhiên, Biden phải đảm bảo rằng các cử tri da màu có động lực để bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử tháng 11, đặc biệt là ở các bang dao động suýt ủng hộ Trump năm 2016.

Huyền Lê (Theo AP)

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,081

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn