COVID-19: Hai thống đốc Brazil mắc COVID-19, Tổng thư kí LHQ lên tiếng về WHO

15/04/2020 15:28 PM

Thống đốc hai bang Rio de Janeiro và Para của Brazil đều đã được xác nhận mắc COVID-19.

Thống đốc Rio de Janeiro Wilson Witzel. Ảnh: Reuters

- Thống đốc bang Rio de Janeiro (Brazil), Wilson Witzel hôm qua cho biết ông đã nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2, nhưng vẫn cảm thấy khỏe.

Trước đó, ông Witzel bắt đầu bị sốt cao và đau họng từ thứ Sáu.

Thống đốc Witzel (52 tuổi) là một trong những người đầu tiên đề xướng việc tự cách ly ở Brazil. Tháng trước, ông Witzel đã áp đặt các lệnh hạn chế kinh doanh, vận chuyển, tụ tập ở bang mình nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Trong tuần tàu, ông Witzel tiếp tục gia hạn lệnh phong tỏa đến cuối tháng.

Các quyết sách này khiến ông Witzel trở nên bất hòa với Tổng thống Jair Bolsonaro - người từng nhiều lần coi nhẹ sự nguy hiểm của dịch COVID-19.

Rio de Janeiro là bang có số ca mắc COVID-19 cao thứ hai trong số các bang của Brazil, với 3.410 ca bệnh và 224 ca tử vong.

Cùng lúc đó, Thống đốc bang Para ông Helder Barbalho cũng thông báo dương tính với SARS-CoV-2 sau khi các nhân viên của ông bị nhiễm bệnh.

- Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres vừa đưa ra một tuyên bố về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

“Như tôi đã nói vào ngày 8/4, một khi chúng ta đánh bại dịch bệnh, chúng ta sẽ phải nhìn lại toàn bộ quá trình để rút kinh nghiệm. Nhưng giờ chưa đến lúc.

Cũng vì lí do đó, giờ không phải lúc cắt giảm nguồn tài trợ cho các hoạt động của WHO hoặc bất kì tổ chức nhân đạo nào khác, trong lúc cuộc chiến chống COVID-19 vẫn đang diễn ra.

Giờ là lúc cộng đồng quốc tế phải đoàn kết để ngăn chặn virus và hậu quả của nó.”

- Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergey Lavrov cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị cung cấp vật tư y tế cho Nga, như một phần của sự hợp tác giữa Moscow và Washington trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

“Đầu tháng này, Nga đã điều một máy bay chở vật tư y tế đến Mỹ để hỗ trợ các bệnh viện nước này chiến đấu với đại dịch. Nếu phía Mỹ yêu cầu cung cấp một số loại thiết bị bảo hộ hoặc thiết bị khác thì tất nhiên chúng tôi sẽ xem xét. Ông Trump nhấn mạnh rằng nếu Nga có các yêu cầu bổ sung, thì Mỹ - khi sản xuất đủ - sẽ gửi thiết bị đến Nga. Tôi nghĩ đó là cách hợp tác điển hình, đáng được ủng hộ”, ông Lavrov nói.

- Bang California (Mỹ) hôm qua ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao kỉ lục, với 1.544 ca, nâng tổng số ca bệnh ở bang này lên 23.338 ca, với 758 ca tử vong.

Đáng chú ý, có tới 11% số ca bệnh ở bang California là nhân viên y tế.

- Italy hôm qua ghi nhận 675 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 162.488 ca. Đây là số ca mắc mới trong một ngày thấp nhất kể từ ngày 1/3.

Trong khi đó, số ca tử vong tiếp tục tăng chậm. 602 người đã được xác nhận tử vong vì COVID-19 trong ngày 14/4, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 21.067 ca.

MINH HẠNH

Theo CNN, The Guardian

Theo Tiền phong

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,071

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn