Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Thành luật sư sau 20 năm ra tù

27/11/2019 14:57 PM

Ở tuổi 40, Robert VanSumeren được kết nạp làm luật sư tại chính nơi ông từng bị kết án cướp tài sản.

Ngày 22/11, sau khi đọc lời tuyên thệ, Robert chính thức trở thành luật sư thuộc quận Hillsdale, bang Michigan. Buổi lễ càng thêm phần ý nghĩa với Robert vì người cử hành là thẩm phán Michael Smith - vị quan tòa từng phạt tù ông vào năm 1999.

Thẩm phán Michael Smith khen Robert có những biến chuyển tích cực và đề nghị mọi người vỗ tay chúc mừng tân luật sư, dù đây không phải thông lệ trong phòng xử án.

Ở tù

Robert tới phòng xử án sớm và ngồi một mình trước khi mọi người đến. Ảnh: Mary Lewandowski/MLive.com.

Gần 20 năm trước, Robert xuất hiện tại phòng xử án của quận Hillsdale với tư cách là bị cáo trong vụ án Cướp tài sản. Gia đình tan vỡ khi tuổi vị thành niên, Robert tìm tới ma túy và rượu chè. Trong cơn nghiện, cậu mang súng bắn bi sắt đi cướp tiệm tạp hóa và ngân hàng. Ở tuổi 19, Robert bị thẩm phán Michael tuyên phạt 6 năm tù.

Nhận mức án này, Robert rất giận, cảm giác như cả bộ máy chính quyền chống lại mình. Nhờ chuyên gia tư vấn trong tù, Robert thay đổi nhận thức, bắt đầu bằng việc tham gia chương trình tái hòa nhập cộng đồng.

Ra tù năm 2005, Robert tập trung vào việc học, sau đó lần lượt nhận bằng cử nhân và thạc sĩ từ trường đại học công lập của tiểu bang Michigan trong năm 2006-2009 về nghiên cứu tôn giáo, xã hội học và tâm lý học,

Tuy nhiên, quá khứ tù tội khiến ông không ngừng nghĩ về việc theo đuổi ngành luật. Năm 2015, Robert đăng ký nhập học tại trường luật công lập của tiểu bang, tập trung vào lĩnh vực hôn nhân gia đình và bào chữa hình sự. Quá trình theo học, Robert được tiếp xúc và học hỏi từ nhiều cựu thẩm phán và công tố viên, những người ông từng ghét bỏ trong thời niên thiếu dữ dội. Khi nghe Robert kể về quá khứ tù tội, mọi người đã không quá để tâm và sẵn sàng giúp ông tiến bước về phía trước.

Tháng 7/2018, Robert tốt nghiệp trường luật và vượt qua kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề. Nhưng cũng phải mất một đoạn thời gian khá lâu sau, ông mới được Ủy ban Thẩm định Phẩm chất đạo đức ra quyết định đề xuất kết nạp. Sau khi biết tin, Robert đã chủ động liên lạc với thẩm phán Michael Smith để "khép lại vòng tròn của chặng đường 20 năm".

Robert hy vọng câu chuyện của đời mình sẽ truyền cảm hứng cho những người phải trải qua khó khăn tương tự. Hiện, bên cạnh công việc pháp chế cho ngôi trường nội trú dành cho trẻ tự kỷ, Robert còn giúp đỡ những người bị kết án tù hòa nhập với cuộc sống.

Quốc Đạt (Theo Hillside Daily News, Mlive)

Theo Vnexpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,607

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn