Luật chặt tay kẻ trộm chính thức có hiệu lực ở Brunei

04/04/2019 10:05 AM

Hôm 3/4, luật hình sự Hồi giáo mới của Brunei chính thức có hiệu lực, theo đó kẻ trộm đối mặt hình phạt chặt bàn tay, bàn chân; người ngoại tình hoặc quan hệ tình dục đồng giới nam có thể bị ném đá tới chết.

Theo bộ luật hình sự, hình phạt cho đối tượng trộm cắp lần đầu nặng nhất là chặt bàn tay phải, lần thứ hai là chặt bàn chân trái, ABC News đưa tin ngày 3/4.

Mang thai mà không có giấy giá thú có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù. Người phạm tội ngoại tình đối mặt hình phạt ném đá tới chết.

Hình phạt ném đá tới chết cũng áp dụng với những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới. Nếu phụ nữ quan hệ tình dục đồng giới, họ có thể bị đánh 40 roi và/hoặc bị phạt tù lên tới 10 năm, BBC đưa tin ngày 3/4.

Trước năm 2014, hình phạt cho người quan hệ tình dục đồng giới tối đa là 10 năm tù.

Tỉnh Aceh của Indonesia áp dụng hình phạt công khai quất roi người phạm tội ngoại tình. Ảnh: EPA.

Các hình phạt nặng nề của Brunei bị nhiều tổ chức nhân quyền, cộng đồng người đồng tính và một số nước phương Tây như Mỹ, Anh, Đức, Pháp phản đối.

Ngày 3/4, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah tuyên bố với công chúng: “Tôi muốn các giáo lý Hồi giáo ở đất nước này trở nên mạnh hơn”.

Những nước Hồi giáo khác chưa có phản ứng với luật mới của Brunei. Gần 2/3 dân số Malaysia (tổng dân số 32 triệu) theo đạo Hồi. Năm ngoái, hai phụ nữ Hồi giáo người Malaysia bị quất 6 roi vào lưng vì tội tìm cách quan hệ tình dục với nhau, CBS News đưa tin.

THÁI AN

Theo Tiền phong

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 6,078

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn