Malaysia bàn cách cấm thiếu niên đi chơi đêm

21/01/2019 10:13 AM

Lo sợ thiếu niên sớm nhiễm thói hư tật xấu liên qua việc tụ tập đi chơi đêm, thử ma túy, chính quyền Malaysia đang tính giải pháp cấm trẻ dưới 18 tuổi ra ngoài phố sau một số giờ, tùy theo độ tuổi.

Các thanh thiếu niên Malaysia bị bắt trong đợt bố ráp ngăn chặn đua xe trái phép tại Seremban vào năm 2016 - Ảnh: BERNAMA

Tờ The Star của Malaysia đưa tin nhà chức trách nước này đang xem xét khả năng áp đặt lệnh giới nghiêm đối với những người dưới 18 tuổi, nhằm ngăn chặn nguy cơ thanh thiếu niên nhiễm các tệ nạn xã hội.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Nội các về Bài trừ ma túy gần đây, Phó Thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan Ismail cho biết mô hình trên hiện đang được áp dụng tại Iceland và lãnh đạo Malaysia đang quan tâm đến mô hình này.

Theo bà Wan Azizah, thực hiện mô hình trên không phải là điều dễ dàng, song cần thiết để giúp giới trẻ phòng tránh các tệ nạn xã hội, nhất là việc sử dụng ma túy.

Tuyên bố trên nhận được đáp ứng từ Bộ trưởng phụ trách vấn đề tôn giáo, ông Mujahid Yusof Rawa nhưng cho biết cần nghiên cứu kỹ hơn về biện pháp "giới nghiêm" đó bởi vấn đề này từng được nêu ra và nếu không kỹ lưỡng sẽ khiến tình tình tệ hại hơn.

Theo hãng tin Bernama, bộ trưởng Mujahid Yusof Rawa cho rằng tốt hơn nữa là cần nghiên cứu tìm ra các hoạt động, như các trung tâm sinh hoạt của thanh thiếu niên chẳng hạn, giúp cho giới trẻ phát triển tính cách của mình.

"Tuổi teen là độ tuổi rất phức tạp. Chúng nhiều khi chỉ tụ tập bạn bè đi lang thang cho vui", bộ trưởng Mujahid còn dẫn chứng rằng nhiều em trẻ thích đá bóng chỉ ra quán tụ tập với bạn bè để xem bóng đá Anh chiếu trực tiếp chứ chưa hẳn để chơi ma túy.

Ông cũng cho rằng cần nghiên cứu thêm về diện tích căn hộ giá rẻ ở đô thị, bắt đầu từ một số khu vực ở thủ đô Kuala Lumpur. Theo đó các căn hộ quá nhỏ khiến giới trẻ thấy bị tù túng và tìm cách ra ngoài để có cảm giác tự do.

Theo Đạo luật Bảo vệ Trẻ em của Iceland, trẻ em dưới 12 tuổi không được phép ra khỏi nhà sau 20h tối, trừ phi có người lớn đi kèm. Trẻ từ 13-16 tuổi không được ra đường sau 22h tối, trừ trường hợp trẻ đang trên đường trở về nhà sau những sự kiện do nhà trường, các tổ chức thể thao hay câu lạc bộ thanh niên tổ chức. Những thanh thiếu niên vi phạm sẽ bị đưa về đồn cảnh sát và phụ huynh phải đến đón con về nhà.

Phó Thủ tướng Malaysia Wan Azizah cũng cho biết một đạo luật mới đang được soạn thảo nhằm giải quyết vấn đề lạm dụng các chất gây tác động lên thần kinh trong giới trẻ.

Bà nhấn mạnh rằng Chính phủ Malaysia sẽ nỗ lực để đảm bảo các thế hệ tương lai của đất nước không nhiễm những tệ nạn nói trên.

TƯỜNG NGUYỄN

Theo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,568

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn