Anh và Liên minh châu Âu vẫn chưa đạt được thỏa thuận về Brexit

13/11/2018 09:05 AM

Ngày 12/11, ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời khỏi EU (còn gọi là Brexit), cảnh báo với các ngoại trưởng từ 27 nước thành viên rằng chưa đạt được thỏa thuận nào về việc Anh rời khỏi khối này.

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU tại thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong một tuyên bố, Hội đồng châu Âu (EC) cho hay những nỗ lực đàm phán mạnh mẽ vẫn đang tiếp tục, song các bên vẫn chưa đạt được một thỏa thuận.

Một số vấn đề then chốt đang được trao đổi, đặc biệt là về giải pháp nhằm tránh đường biên giới cứng giữa Ireland, một quốc gia thành viên EU, và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh.

Ông Barnier đang có cuộc họp với các ngoại trưởng EU tại thủ đô Brussels của Bỉ về tình hình đàm phán Brexit, trong bối cảnh thời hạn 29/3/2019 cho việc Anh rời khỏi "mái nhà chung" đang tới gần.

Trước đó, các ngoại trưởng EU cho thấy quan điểm khá thận trọng về khả năng sớm đạt được một thỏa thuận Brexit giữa Anh và EU.

Phát biểu trước khi bước vào cuộc họp với ông Barnier, Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynderscảnh báo các bên hiện vẫn còn thời gian nhưng không nhiều. Quan chức này bày tỏ hy vọng đạt được một thỏa thuận trước dịp nghỉ lễ Giáng sinh, tuy nhiên ông cũng thừa nhận rằng việc đạt được tiến triển thực chất đang "rất khó khăn."

Nếu ông Barnier trong tuần này không thể mang đến thông tin về "những tiến triển mang tính quyết định," cơ hội ký kết được một thỏa thuận Brexit tại hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 11 tới sẽ "bắt đầu tan biến."

Trong khi đó, Martin Callanan, Quốc vụ khanh về Brexit của Anh, cho rằng các bên không thể quá vội vã với thỏa thuận Brexit dù thời gian không còn nhiều.

Theo ông Callanan, đây là một thỏa thuận sẽ tồn tại trong nhiều năm do đó các bên cần đảm bảo đạt được một văn bản các bên đều hài lòng. Dù vậy, quan chức này cũng thừa nhận thỏa thuận giữa Anh và EU cần được nhất trí kịp thời để Quốc hội Anh và Nghị viện châu Âu thông qua trước hạn chót 29/3/2019./.

Theo Vietnam+

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,389

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn