Chủ quán ở Mỹ sẽ bị kiện nếu để khách uống say, gây tai nạn

24/10/2018 15:51 PM

Luật pháp của 43 tiểu bang cho phép nạn nhân trong tai nạn giao thông do rượu bia được quyền khởi kiện nơi bán đồ uống này.

Đêm ngày 25 rạng sáng ngày 26/3/2016, hai cảnh sát Carlos Puente-Morales (34 tuổi) và Susan Farrell (30 tuổi) lái xe trên đường liên tiểu bang 80, trên xe áp giải phạm nhân Tosha Hyatt, 32 tuổi. Khoảng 12h30, chiếc xe bị ôtô tải do lái xe Benjamin Beary đi ngược chiều đâm trực diện. 4 người chết tại chỗ.

Theo Des Moines Register, tài xế xe gây tai nạn đã rời quán bar Keg Stand, thành phố West Des Moines, bang Iowa, Mỹ, vào lúc 12h, sau 6 tiếng ngồi tại đó xem giải thi đấu bóng rổ. Khám nghiệm pháp y cho thấy nồng độ cồn trong máu của Benjamin Beary cao gấp ba lần mức pháp luật cho phép. Ngoài ra, tốc độ của chiếc xe tải khi va chạm lên tới 164 km/h.

Tài xế say rượu có thể dẫn tới tai nạn giao thông thảm khốc. Ảnh: Inquirer.

Đau khổ vì cái chết của người thân, gia đình của 4 nạn nhân đã khởi kiện đòi bồi thường vào năm 2016 lên tòa án hạt Polk, bang Iowa. Họ cáo buộc quán bar Keg Stand đã phục vụ quá mức với tài xế Benjamin Beary, góp phần gây ra tai nạn.

Để bác đơn kiện, Guy Cook, luật sư đại diện cho quán bar Keg Stand, lập luận: “Trong khoảng thời gian từ lúc Benjamin Beary rời quán tới lúc xảy ra tai nạn, ông ta hoàn toàn có khả năng đã uống rượu hoặc chất kích thích ở nơi khác”. Tuy nhiên khi được hỏi về bằng chứng, Guy Cook từ chối trả lời.

Luật sư Guy Cook cho rằng trong băng ghi hình của quán bar, tài xế không có dấu hiệu “hiển nhiên” cho thấy đã say xỉn.

Thomas Henderson, luật sư đại diện nguyên đơn phản bác, cho rằng nồng độ cồn trong máu tài xế Benjamin Beary quá cao, chắc chắn người phục vụ đã thấy hoặc phải thấy được dấu hiệu say xỉn nhưng vẫn tiếp tục bán đồ uống. Tức là cửa hàng đã vi phạm quy định pháp luật về việc bán rượu của bang Iowa.

Vụ kiện kéo dài gần hai năm nhưng chưa được ấn định lịch xét xử. Năm 2018, Guy Cook xác nhận vụ kiện đã được hòa giải vào ngày 27/2 cùng năm. Công ty bảo hiểm cho quán bar Keg Stand đồng ý chi trả 300.000 USD để hòa giải và tiết kiệm chi phí kiện tụng.

Theo đó, gia đình của tài xế gây tai nạn Benjamin Beary được nhận 75.000 USD. Gia đình hai cảnh sát, mỗi bên được nhận 88.000 USD. Gia đình người phạm nhân Tosha Hyatt được nhận 50.000 USD.

Hiện, luật pháp của 43 tiểu bang tại Mỹ cho phép nạn nhân (hoặc thân nhân) trong tai nạn giao thông do rượu bia được quyền khởi kiện buộc quán bar hoặc quán rượu chịu trách nhiệm trước cái chết, thương tích hoặc thiệt hại khác do khách hàng say xỉn của cửa hàng đó gây ra. Tên gọi chung cho quy định dạng này gọi là Luật Quán rượu (“Dram shop Law”).

Tương tự Luật Quán rượu là Luật Trách nhiệm người tổ chức sự kiện. Theo đó, người tổ chức sự kiện cá nhân (như chủ bữa tiệc sinh nhật) có thể phải chịu trách nhiệm vì đã lỡ để khách dự tiệc uống rượu tới mức gây tai nạn giao thông hoặc vì không ngăn cản khách dự tiệc lái xe sau khi say.

Đương nhiên, nhà chức trách thường rất khó để chứng minh được lỗi của cửa hàng bán rượu và người chủ bữa tiệc. Làm sao biết được người gây tai nạn đã uống rượu khi chưa ăn gì, có tửu lượng kém hoặc đã say trước khi đặt chân vào cửa hàng hoặc buổi tiệc? Làm sao có thể biết được người uống rượu sẽ lái xe sau đó?

Nguyên đơn vụ kiện cần chứng minh được 4 yếu tố: cửa hàng có bán rượu cho tài xế gây tai nạn; tài xế hoặc nạn nhân bị thương tích; mối quan hệ nhân quả giữa việc bán rượu và việc say rượu; việc say rượu là một nguyên nhân gây ra tai nạn.

Tùy các bang mà quy định về Luật Quán rượu sẽ khác nhau nhưng điểm chung thường là ở “phép thử dấu hiệu say hiển nhiên”. Theo đó, các thẩm phán thường xem xét cửa hàng có nhận ra hoặc lẽ ra phải nhận ra khách hàng đã say tới mức sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và người khác nếu được uống thêm rượu không. Ví dụ, khi nhìn thấy khách hàng nói giọng lè nhè, đi đứng loạng choạng không vững thì đây có thể coi là dấu hiệu hiển nhiên người này đã say, cửa hàng không được phép tiếp tục phục vụ rượu.

Quốc Đạt

Theo Vnexpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 861

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn