Luật sư của ông Trump: Bầu cử giữa kỳ sẽ quyết định luận tội tổng thống hay không

02/08/2018 16:29 PM

Luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới có thể coi là một cuộc trưng cầu dân ý về việc có hay không luận tội tổng thống.

Luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani (Ảnh: Getty)

"Tôi nói điều này không phải với tư cách một luật sư mà là một công dân, người ủng hộ đảng Cộng hòa. Cuộc bầu cử này (bầu cử giữa kỳ) sẽ là một cuộc trưng cầu về việc có hay không luận tội đối với tổng thống", hãng tin AP dẫn lời luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani, hôm qua 1/8.

Bình luận của ông Giuliani đưa ra khi ông có bài phát biểu ủng hộ ứng viên Cộng hòa Eddie Edward trong cuộc bầu cử địa phương sắp tới ở New Hampshire.

"Nếu đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện, quý vị có nghĩ là họ sẽ đối xử công bằng với Tổng thống Trump hay không", ông Giuliani hỏi đám đông bên dưới và nhận được câu trả lời "Không". "Tôi nghĩ là cả hai điều này đều sẽ không xảy ra", ông Giuliani nói.

Năm ngoái, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã phủ quyết đề nghị luận tội đối với Tổng thống Trump. Nhà Trắng cho rằng, những nỗ lực nhằm luận tội Tổng thống Trump là bước đi "đáng thất vọng" và được khởi xướng bởi những "nghị sĩ cực đoan trong Quốc hội".

Hạ nghị sĩ bang California Brad Sherman và Hạ nghị sĩ bang Texas Al Green năm ngoái đã đệ trình dự luật luận tội Tổng thống Trump vì cho rằng việc ông Trump sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey là hành động "cản trở công lý".

Nghị sĩ Green cũng cáo buộc các hoạt động của Tổng thống Trump đã dẫn tới "hành xử sai trái nghiêm trọng" và các sai trái này bắt nguồn từ "lòng hận thù và thái độ thù địch" của nhà lãnh đạo Mỹ.

Hiến pháp Mỹ cho phép luận tội đối với một tổng thống. Tuy nhiên, việc luận tội tổng thống đòi hỏi phải được đa số hạ nghị sĩ ở Hạ viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm ưu thế, thông qua. Tổng thống Mỹ sẽ bị phế truất nếu quyết định được 50% hạ nghị sĩ và 2/3 thượng nghị sĩ ủng hộ.

Minh Phương (Tổng hợp)

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,406

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn