Tổng thống Trump dọa đóng cửa chính phủ vì tường biên giới

30/07/2018 09:31 AM

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông sẽ cho phép đóng cửa chính phủ liên bang nếu đảng Dân chủ không ủng hộ phương án cấp ngân sách xây dựng tường biên giới và ủng hộ sửa đổi luật nhập cư.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Reuters cho biết, trong một dòng trạng thái đăng tải trên Twitter hôm qua 29/7, Tổng thống Trump viết: "Tôi sẵn sàng đóng cửa chính phủ nếu đảng Dân chủ không bỏ phiếu ủng hộ Luật an ninh biên giới, trong đó bao gồm xây tường biên giới (với Mexico). Phải xóa bỏ chương trình Xổ số thị thực và cuối cùng tiến tới hệ thống quản lý nhập cư dựa trên đánh giá. Chúng ta cần những người tuyệt vời nhập cư vào đất nước chúng ta”.

Cảnh báo trên của Tổng thống Trump đưa ra trong bối cảnh lưỡng đảng ở Mỹ vẫn chia rẽ về chính sách nhập cư.

Kể từ khi nhậm chức vào đầu năm ngoái, ông Trump từng nhiều lần dọa đóng cửa chính phủ nếu các nghị sĩ không ưu tiên chi ngân sách cho vấn đề siết nhập cư, trong đó có việc xây dựng tường dọc biên giới với Mexico để ngăn người nhập cư trái phép. Ông Trump đề nghị chi 25 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới này.

Chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa nếu Quốc hội không thể thông qua dự thảo cấp ngân sách hoạt động cho chính phủ trước thời hạn 30/9 tới.

Bất đồng về mức chi tiêu ngân sách và về chính sách nhập cư từng khiến chính phủ của ông Trump đóng cửa 3 ngày hồi tháng 1 năm nay và đóng cửa vài giờ vào tháng 2.

Minh Phương

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,066

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn