FIFA bị kiện bồi thường hơn 400 tỉ đồng về phát minh VAR

02/07/2018 16:17 PM

Một công dân Tây Ban Nha có tên Francisco Lopez vừa tuyên bố mình là người đầu tiên đưa ra ý tưởng về hệ thống phát lại video, hiện được biết đến là hệ thống VAR (trợ lý trọng tài video) đang được áp dụng tại World Cup 2018 ở Nga, đồng thời yêu cầu FIFA bồi thường 15 triệu euro (khoảng 403 tỉ đồng).

Ông Francisco Lopez đã gửi đơn kiện đòi FIFA bồi thường phát minh công nghệ VAR - CHỤP MÀN HÌNH

Theo nhật báo thể thao Marca, Francisco Lopez là người đầu tiên trình lên Bộ Giáo dục và Văn hóa Tây Ban Nha hồi tháng 9.1999 về ý tưởng phát lại video các tình huống từ trung tâm kiểm soát và duy trì kết nối với trọng tài. Tờ báo trên dẫn lời phát biểu của Lopez cho biết: “Những điều mà tôi đã hình dung chính xác là hệ thống (VAR) đang được sử dụng tương tự với điều đã được thực hiện hồi năm 1999, bao gồm một trung tâm điều khiển tiếp nhận việc ghi hình trực tiếp các tình huống diễn ra trong trận đấu”.

Lopez nhấn mạnh thêm: “Một năm trước, đó là một sáng kiến có lợi cho bóng đá. Tôi không muốn điều gì cả… nhưng nay tôi đã chứng kiến FIFA hành động như thế nào và sự tư lợi của họ”. Lopez đã gửi đơn đến Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha và FIFA để yêu cầu họ ngưng sử dụng hệ thống này.

Công nghệ VAR đã gây ra một số tranh cãi ở World Cup 2018 - REUTERS

World Cup 2018 ở Nga là kỳ World Cup đầu tiên mà hệ thống VAR được sử dụng như là công cụ để giúp lực lượng trọng tài của trận đấu tránh được những sai sót có thể xảy ra qua việc cho phép họ xem lại tình huống của trận đấu. World Cup 2018 đã khởi tranh từ ngày 14.6 và sẽ kéo dài đến 15.7 tại 11 thành phố của nước Nga.

Tây Nguyên

Theo Thanh niên

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,140

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn