Tổng hợp điểm mới 11 Luật, Bộ luật có hiệu lực từ 01/01/2021

5.000 phụ nữ cởi áo xuống đường phản đối quấy rối tình dục

07/05/2018 08:04 AM

Khoảng 5.000 phụ nữ ở Israel đã xuống đường phản đối tình trạng quấy rối tình dục về hành vi và y phục, đòi hỏi một hệ thống tư pháp bảo vệ tốt hơn các nạn nhân bị quấy rối.

Hàng nghìn phụ nữ xuống đường biểu tình phản đối nạn quấy rối tình dục. Ảnh: RT

"Từ 'người đàn bà dâm đãng - slut' không chỉ hạ thấp phụ nữ mà còn được xã hội sử dụng để biện minh cho nạn hiếp dâm" - RT dẫn lời bà Bracha Barad của nhóm Kulan, nhóm tổ chức cuộc tuần hành mang tên SlutWalk hôm 5.5 ở trung tâm thủ đô Tel Aviv, giải thích cái tên khiêu khích và trang phục của những người tham gia.

"Không có mối liên hệ nào giữa cái gọi là sex và bạo lực sex và không có mối liên hệ nào giữa quần áo của nạn nhân cũng như quá khứ tình dục của cô ta và vụ tấn công mà cô ta phải trải qua" - bà Barad nói.

Truyền thông Israel cho biết, có khoảng 2.000-5.000 phụ nữ Israel tham gia biểu tình. Họ mang theo những tấm áp phích "điểm mặt chỉ tên" những vụ cáo buộc tấn công tình dục như vụ của cựu Tổng thống Moshe Katsav, hô vang khẩu hiệu "Im lặng không có nghĩa là bằng lòng", "Không phải đồ chơi của các vị"...

Phong trào SlutWalk bắt đầu từ năm 2011, sau khi một viên chức cảnh sát Toronto kêu gọi phụ nữ không "ăn mặc như gái mại dâm" nhằm giảm nguy cơ bị cưỡng hiếp. Hành động này bị nhiều người cho là đổ lỗi cho nạn nhân.

Bà Barad giải thích: "Chúng tôi yêu cầu sự công bằng và thay đổi một cách triệt để và có hệ thống. Phụ nữ bị bỏ rơi quá mức, từ cảnh sát cho đến văn phòng luật sư và các tòa án.

Một số hình ảnh trong cuộc biểu tình:

Khánh Minh

Theo Báo Lao động

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,586

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn