Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab: Đoàn kết để xây dựng tương lai tốt hơn

27/04/2018 14:07 PM

Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) lần thứ 29 có sự tham dự của các nhà lãnh đạo tới từ 22 quốc gia thành viên AL và những người đứng đầu các tổ chức quốc tế trong đó có Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Moussa Faki. Hội nghị đã tập trung vào cuộc xung đột giữa Palestine và Israel; cuộc khủng hoảng tại Syria, đặc biệt sau cáo buộc tấn công hóa học và các cuộc không kích của Mỹ; cuộc nội chiến tại Yemen cũng như cuộc chiến chống khủng bố.

Các quan chức tham gia Hội nghị thượng đỉnh AL tại Dhahran, Saudia Arabia.

Hội nghị lần này đã trở thành diễn đàn thế giới Arab thể hiện sự ủng hộ đối với chính quyền Palestine của Tổng thống Mahmoud Abbas.  Phát biểu tại phiên khai mạc, Quốc vương Salman của Saudi Arabia nêu rõ: "Tôi đặt tên hội nghị tổ chức ở Dhahran này là Hội nghị thượng đỉnh Jerusalem để toàn thế giới biết rằng Palestine và người dân của họ luôn là trọng tâm quan tâm của thế giới Arab".

Hội nghị đã thông qua tuyên bố chung 29 điểm, nêu rõ: Đứng trước các nguy cơ, âm mưu can thiệp từ bên ngoài càng làm cho các nước Arab thống nhất hơn, đồng thuận và quyết tâm xây dựng một tương lai tốt hơn đáp ứng nguyện vọng của nhân dân các dân tộc và các quốc gia Arab. Tuyên bố khẳng định từ những kinh nghiệm của quá khứ và hiện tại càng hội tụ đủ điều kiện để xây dựng tương lai tốt hơn.

Trong tuyên bố chung kết thúc hội nghị, AL nhấn mạnh  cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa Palestine và Israel là “vấn đề cốt lõi” gây quan ngại cho toàn bộ thế giới Arab, vốn luôn khẳng định rằng Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai. AL phản đối mạnh mẽ quyết định của chính quyền Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và dời trụ sở Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về thành phố này, đồng thời mong muốn tất cả các nước trên thế giới không theo Mỹ khiến chủ quyền Palestine bị xâm phạm, cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của các Nghị quyết LHQ trong tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tuyên bố nêu rõ các nghị quyết của LHQ sẽ là những quy tắc duy nhất trong đàm phán về xung đột và các hành động đơn phương của Israel có thể sẽ chỉ làm rối loạn sự việc và gây tổn hại tiến trình hòa bình.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Yemen, AL đã sử dụng những lời lẽ cứng rắn cáo buộc Iran ủng hộ phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shiite đang giao tranh với lực lượng Chính phủ Yemen được cộng đồng quốc tế công nhận và thường xuyên bắn tên lửa sang Saudi Arabia. Theo tuyên bố trên, AL kêu gọi cộng đồng quốc tế trừng phạt Iran, không cho phép Tehran hậu thuẫn lực lượng phiến quân Houthi, hành động mà AL cho là vi phạm nghị quyết 2216 của LHQ và luật pháp quốc tế. Ngoài ra, AL bày bỏ ủng hộ các chiến dịch của liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu tại Yemen nhằm duy trì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này. Tuyên bố đồng thời yêu cầu mở các cảng và sân bay chính để tạo điều kiện cho công tác cứu trợ tại Yemen nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất thế giới hiện nay do nạn đói và dịch tả hoành hành.

Hội nghị thượng đỉnh AL cũng tái khẳng định giải pháp chính trị là con đường duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Chỉ có cách xóa bỏ hoàn toàn các nhóm khủng bố và các cường quốc thế giới chấm dứt sự can thiệp bất hợp pháp vào Syria mới có thể tạo cơ hội cho người dân Syria xây dựng một đất nước độc lập. AL cũng lên án việc sử dụng vũ khí hóa học, kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tuyên bố cho biết, Tunisia sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 30 và hy vọng hội nghị thượng đỉnh tiếp theo sẽ là một sự thúc đẩy mạnh mẽ cho các hành động chung của các nước Arab.

M.Châu

Theo Báo Hải quan

Chia sẻ bài viết lên facebook 448

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn