App iThong: Tra cứu mức xử phạt giao thông trên điện thoại di động

Giai đoạn “nước rút” trong tái đàm phán NAFTA

02/03/2018 11:03 AM

Để vòng tái đàm phán thứ 7 về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), diễn ra từ ngày 25/2 đến 5/3 tại Mexico thực sự đạt được đột phá và tiến bộ rõ rệt hơn các vòng trước, các nhà đàm phán Mỹ, Mexico và Canada đang phải nỗ lực hết sức, đặc biệt trong giai đoạn "chạy nước rút" này.

Các nhà đàm phán Mỹ, Canada, Mexico đang nỗ lực đạt đột phá trong vòng tái đàm phán NAFTA thứ 7.

Theo đó, các nhà đàm phán không chỉ thể hiện nỗ lực trong các cuộc đàm phán mà còn ở hậu trường nhằm tạo tiền đề vững chắc cho vòng cuối diễn ra tại Washington vào cuối tháng 3.

Vòng tái đàm phán NAFTA thứ 7 bắt đầu với với 2 chương gai góc về quy tắc xuất xứ và nông nghiệp liên quan tới các đề xuất của Mỹ về việc áp thuế tạm thời đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mexico và nâng tỷ lệ nội địa khu vực từ 62,5% hiện nay lên 85% đối với ngành ô tô, trong đó ít nhất 50% tỷ lệ nội địa Mỹ. Có tới 28 bàn làm việc được thiết lập để thảo luận 26 chương và 2 phụ lục lĩnh vực. Mỗi một vấn đề sẽ được thảo luận tối đa trong 3 ngày. Các bên đặt mục tiêu hoàn tất ít nhất 7 chương mới, trong đó có viễn thông, năng lượng và rào cản kỹ thuật đối với thương mại, nâng tổng số chương đạt được thỏa thuận lên 10/33 chương của hiệp định.

Tại các vòng đàm phán trước đó, Mexico, Mỹ và Canada mới hoàn tất các chương về doanh nghiệp vừa và nhỏ, cạnh tranh và chống tham nhũng, cũng như 2 phụ lục ngành về hiệu quả năng lượng và công nghệ thông tin.

Trong bối cảnh Mexico sẽ chính thức khởi động các cuộc vận động  bầu cử liên bang vào cuối tháng 3 tới và Mỹ cũng sắp bước vào thời kỳ bận rộn chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ dự kiến diễn ra vào tháng 11/2018, việc không giải quyết được cơ bản những bất đồng ngay tại vòng này có thể khiến tiến trình tái đàm phán kéo dài vô thời hạn. Do đó, các nhà đàm phán của 3 nước đã buộc phải bước vào giai đoạn "chạy nước rút".

Trên thực tế, vòng đàm phán lần này sẽ kết thúc chỉ vài ngày trước khi Canada và Mexico ký Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) ở Santiago (Chile) vào ngày 8/3. Giới phân tích quan ngại những áp lực từ CPTPP sẽ tác động phần nào đến tiến trình tái đàm phán NAFTA đang diễn ra và ngược lại, nhất là khi có thông tin cho rằng chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét khả năng tham gia trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trong khi đó, chính trường Mexico cũng đang có những thay đổi đáng kể, với sự xuất hiện của ông Andres Manuel Lopez Obrador - người vừa được chọn là ứng cử viên tổng thống của đảng Phong trào tái thiết quốc gia (Morena). Ông Obrador, 64 tuổi, được miêu tả là một chính trị gia cánh tả “lão làng”, theo chủ nghĩa dân túy và dân tộc, một đối tác, hay đối trọng của Mexico với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã nhanh chóng trở thành người dẫn đầu trong các cuộc thăm dò hàng tháng. Cộng đồng doanh nghiệp và những người ủng hộ NAFTA coi Lopez Obrador là một "mối đe dọa đối với Mexico" vì những chính sách kinh tế theo chủ nghĩa dân tộc và phương châm dân túy của ông, đó là: "Vì lợi ích của tất cả, người nghèo được ưu tiên trước". Ông Obrado từng chia sẻ niềm yêu thích tranh cãi chính trị với Tổng thống Donald Trump, khiến nhiều người lo ngại NAFTA bị mắc kẹt giữa hai làn đạn nếu cuộc chạm trán này xảy ra ở cấp độ tổng thống. Cho dù ông Obrado hạ thấp giọng điệu chống thương mại truyền thống và chống Mỹ, thậm chí còn khẳng định ông muốn thương lượng lại NAFTA khi cố gắng vươn lên dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận, song cả giới phân tích và cộng đồng doanh nghiệp đều không mấy bị thuyết phục bởi xu hướng ôn hòa này.

Hồi đầu tháng, chính Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton đã gợi ý về khả năng các bên đạt được một “thoả thuận nguyên tắc” trước khi Mexico bước vào cuộc bầu cử Tổng thống.

Vì vậy, để có thể đạt được mục tiêu mong muốn nhất là khi thời kỳ hùng biện đã qua, cả Mỹ, Mexico và Canada cần thực sự "xắn tay áo" nhằm dẹp bỏ những bấp bênh nhằm xây dựng mối quan hệ cạnh tranh nhất.

Ngọc Hà

Theo Báo Hải quan

Chia sẻ bài viết lên facebook 553

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn