Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Người đầu tiên bị phạt tù vì phá thai

06/04/2016 08:52 AM

Hôm qua, một phụ nữ Bắc Ireland, 21 tuổi, bị tòa án ở thủ phủ Belfast tuyên phạt 3 tháng tù treo vì uống thuốc phá thai mua qua mạng. Khác với phần còn lại của Vương quốc Anh, chấm dứt thai kỳ ở Bắc Ireland là phạm pháp, có thể phải ngồi tù suốt đời, trừ một số ít trường hợp ngoại lệ.

Sau khi uống 2 loại thuốc phá thai mua online năm 2014, cô gái cho ra một thai nhi nam khoảng 10-12 tuần tuổi. Sau đó, hai người ở cùng nhà cô tìm thấy thai nhi cùng các đồ dùng vấy máu trong một chiếc túi bên ngoài nhà họ, nên báo cảnh sát. Kết quả xét nghiệm cho thấy, thai nhi là của cô gái. Lúc đó 19 tuổi, không đủ tiền để tới Anh để phá thai hợp pháp, nên cô đã tự mua mifepristone và misoprostol trên internet.

Hôm qua, cô gái bị tòa tuyên phạm hai tội theo luật phá thai của Bắc Ireland được thông qua 150 năm trước. Ở các phần khác của Vương quốc Anh, người dân có thể mua thuốc phá thai nhưng phải sử dụng dưới sự giám sát y tế. Theo luật ở Bắc Ireland, hình phạt cao nhất đối với tội dùng thuốc để gây sảy thai là tù chung thân.

Ông Paul Bacon, luật sư của bị cáo, nói trước tòa rằng, thân chủ của mình cảm thấy bị xét xử không công bằng, trở thành nạn nhân của hệ thống. Ông nói, thân chủ hiện giờ có một em bé với bạn trai và đang cố gắng làm lại cuộc đời. Tuy nhiên, các công tố viên cho rằng, việc đưa người phụ nữ ra xét xử về tội mua thuốc qua mạng để phá thai là vì lợi ích của cộng đồng.

Vụ việc đã làm dấy lên làn sóng tranh luận về luật phá thai ở Bắc Ireland. Cả hai phe ủng hộ và phản đối đều chỉ trích kết quả phiên tòa, nhưng với những lý do rất khác biệt. Những người ủng hộ quyền lựa chọn lên án việc truy tố, xét xử, trong khi những người ủng hộ sinh mệnh khẳng định, mức án quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Tổ chức Ân xá Quốc tế nói họ “thất kinh” trước sự kết án. Giám đốc Ân xá Quốc tế ở Bắc Ireland, ông Patrick Corrigan, nói: “Một phụ nữ cần phá thai không phải là tội phạm. Luật pháp không thể đối xử với cô ấy như vậy.

Tuy nhiên, vụ việc bi thương này cho thấy, việc biến phá thai thành hành vi phi pháp không ngăn được các phụ nữ ở Bắc Ireland cần đến hoặc tìm kiếm sự kết thúc thai kỳ”. Theo ông Corrigan, mỗi năm có hơn 1.000 phụ nữ Bắc Ireland tới Anh để phá thai. “Những người không đủ điều kiện để tới Anh, giống như cô gái trong vụ việc này, có thể phải dùng thuốc để chấm dứt thai kỳ mà không có sự giám sát y tế hoặc ủng hộ”, ông nói.

Trong khi đó, một tổ chức tên là Precious Life (Cuộc sống quý giá) kêu gọi xử phúc thẩm, vì mức án tòa đưa ra hôm qua quá nhẹ. Giám đốc Precious Life, bà Bernadette Smyth, cho rằng, quan tòa đã phá hoại luật cấm phá thai, “có thể tạo ra một tiền lệ rất nguy hiểm cho các vụ tương tự”. “Người phụ nữ trong vụ này thừa nhận cô ấy đã phạm tội ác - tự phá thai của mình bằng cách mua thuốc phá thai online”, bà Smyth nói.

Vụ việc ở Bắc Ireland diễn ra trong bối cảnh có nhiều tranh cãi về phá thai ở nhiều nước, trong đó có Mỹ. Ứng viên tổng thống Donald Trump mới đây có phát ngôn trái ngược trước câu hỏi có nên trừng phạt phụ nữ phá thai hay không. Đầu tiên, ông Trump trả lời “có”, rồi sau đó nói “không” với lập luận, trong trường hợp đó, người phụ nữ cùng với thai nhi là nạn nhân.

Theo Mail Online, CNN

Theo Tiền phong

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,985

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn