Ấn Độ: 25.000 nông dân đòi tự tử tập thể vào ngày quốc khánh

13/08/2015 09:00 AM

Khoảng 25.000 nông dân ở thị trấn Mathura thuộc bang Uttar Pradesh - Ấn Độ đã viết thư cho Tổng thống Pranab Mukherjee xin tự tử vào ngày quốc khánh thứ 69, tức nhằm ngày 15-8.

Trong lá thư, những nông dân này nói rằng nếu chính phủ không có những động thái can thiệp kịp thời, họ sẽ treo cổ hoặc tự thiêu.

Nguyên cớ của việc đòi tự tử hàng loạt là do họ đã đấu tranh suốt 17 năm để đòi bồi thường từ chính phủ cho diện tích đất nông nghiệp bị ngập úng do việc xây dựng cầu Gokul Barrage nối giữa Mathura và đô thị Gokul qua sông Yamuna. Họ đã chờ dài cổ khoản tiền đền bù khoảng 80 triệu bảng Anh cho 700 ha đất canh tác bị ngập nước vào năm 1998. Nhiều cuộc biểu tình của nông dân bị cảnh sát trấn áp không thương tiếc, thậm chí đã nổ súng hồi năm ngoái.

ấn độ

Một người nông dân bên cánh đồng của mình Ảnh: IANS

Những người nông dân này đã gửi thư qua Bharatiya Kisan Sangh, một trong số nhiều chi nhánh của tổ chức phi chính phủ Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS). RSS chính là tổ chức cố vấn tư tưởng của Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền.

“Hồi tháng 2, khi những người nông dân bắt đầu biểu tình bằng cách ngồi trước cửa cơ quan chính phủ, giới chức hứa hẹn sẽ xử lý vấn đề này trong vòng 1 tháng nhưng đến nay hứa vẫn chỉ là hứa. Không chỉ vậy, một số người biểu tình còn bị buộc tội hôi của oan” - Kunwar Nishad, đại diện của tổ chức RSS, chia sẻ với báo The Times of India.

Trước áp lực mới nhất từ phía số đông nông dân, chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp nhằm xoa dịu cơn giận dữ của họ. Đại diện thị trấn Mathura, thẩm phán Rajesh Kumar cho biết: “Chính quyền bang đã sẵn sàng trả thêm tiền bồi thường gấp 4 lần cho nông dân. Số tiền này sẽ được cấp sớm thôi”.

Tình trạng nông dân tự tử không phải là hiếm hoi ở Ấn Độ. Hàng ngàn nông dân kết liễu đời mình trong vài thập kỷ vừa qua do nhiều lý do khác nhau, trong đó có hạn hán và các biện pháp chưa thỏa đáng của chính phủ.

H.Bình (Theo IB Times)

Theo Người lao động

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,114

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn