"Chiến thắng" của nước Mỹ: Con trai của mẹ có thể cưới chồng!

27/06/2015 10:01 AM

Tòa án Tối cao Mỹ hôm 26-6 đã quyết định hợp thức hóa hôn nhân đồng tính trên toàn bộ 50 bang của nước này.

Trong vài giờ sau quyết định lịch sử này, các cặp đôi đồng tính trên khắp nước Mỹ đã bắt đầu được cấp giấy đăng ký kết hôn – tờ giấy thiêng liêng mà nhiều người mong đợi bấy lâu.

Alejo Jumat (trái) ôm chầm lấy người yêu, Christian Crawley sau khi nghe phán quyết của Tòa án Tối cao. Cặp đôi sống ở Washington và họ đã đạp xe tới trước Tòa án tối cao để chứng kiến thời khắc lịch sử của người đồng tính trên khắp nước Mỹ. Ảnh: New York Times

Niềm vui như vỡ òa khắp xứ sở cờ hoa, những cặp đôi đồng tính và những người ủng hộ hôn nhân đồng tính đã cùng nhau mở tiệc ăn mừng và chia sẻ với nhau giây phút hạnh phúc này. Tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu rằng đây là một thắng lợi cho nước Mỹ.

Nhà Trắng "đổi màu" 7 sắc cầu vồng để chào mừng quyết định của Tòa án Tối cao. Ảnh: AP

Theo BBC, với tỷ lệ bỏ phiếu 5 – 4, các thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ khẳng định không có bất cứ lý do gì để tước đoạt quyền kết hôn của các cặp đồng tính trên cả nước. Quyết định này đã giúp hôn nhân đồng tính được hợp pháp trên cả 50 bang ở Mỹ. Trước đó, 37 bang chấp nhận hôn nhân đồng tính.

Ghi nhận tại hiện trường ngay bên ngoài Tòa án Tối cao Mỹ tại Washington D.C., hãng tin BBC cho biết những tiếng chúc mừng rộn vang ngay sau khi phán quyết được đưa ra. Ngoài ra, còn có cả những giọt nước mắt hạnh phúc, những vòng tay ôm nồng nhiệt và tiếng đồng thanh: “Hoan hô nước Mỹ! Nước Mỹ! Nước Mỹ!”.

Tại Dallas, cụ Jack Evans, 85 tuổi và cụ George Harris, 82 tuổi kết hôn sau 54 năm bên nhau. Ảnh: Twitter/Ethan

Biển cờ 7 sắc cầu vồng – biểu tượng của những người ủng hộ hôn nhân đồng tính, tràn ngập trong không khí lễ hội trên đường phố.

Một người có tên Jordan Monaghan hào hứng gọi điện thoại về cho mẹ giữa đám đông ồn ã: “Mẹ ơi, con đang ở Tòa án Tối cao. Con trai của mẹ có thể cưới chồng rồi!”.

Trong khi đó, tại Dallas, hai người đàn ông Jack Evans và George Harris chia sẻ cuối cùng họ đã có thể được làm đám cưới sau 54 năm bên nhau.

Phán quyết này cũng đánh dấu sự khép lại của cuộc chiến pháp lý cam go kéo dài hơn một thập kỉ qua của các nhà lập pháp ủng hộ hôn nhân đồng tính.

Tại quận Lancaster, bang Nebraska, hai cụ bà Judith Gibson, 74 tuổi, và Barbara DiBernard, 66 tuổi lần đầu tiên có giấy kết hôn sau 27 năm yêu thương. Ảnh: Twitter

Các cặp đôi đồng tính tại một số bang từng bị cấm kết hôn như Georgia, Michigan, Ohio và Texas đang gấp rút lên kế hoạch tổ chức đám cưới hôm 26-6, theo giờ địa phương, ngay sau khi phán quyết lịch sử được công bố. Tuy nhiên, giới chức ở một số bang khác như Mississippi và Louisiana nói rằng các cặp đôi đồng tính còn phải chờ đợi cho tới khi các vấn đề thủ tục được công bố.

Phán quyết lịch sử đưa ra đúng lúc đang diễn ra lễ hội Pride cuối tuần tại San Francisco và New York City. Chính vì vậy những người ủng hộ hôn nhân đồng tính đã tận dụng luôn không khí vui vẻ này để tổ chức ăn mừng niềm hạnh phúc lớn của mình.

Nụ hôn chiến thắng trong lễ hội tại New York City. Ảnh: Reuters

Đỗ Quyên (Theo New York Times, BBC, Daily Mail)

Theo Người Lao Động

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,241

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn