TPHCM: Đất nông trường quy hoạch thành khu công nghiệp mới

20/12/2019 14:31 PM

UBND TPHCM đã có kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho lập quy hoạch một khu công nghiệp mới có diện tích khoảng 380ha tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh.

Theo đó, UBND thành phố xin lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu công nghiệp mới. Khu đất này nằm trong tổng thể toàn khu 668 ha tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh và đã được Thủ tướng chấp thuận chuyển đổi sang đất công nghiệp.

Khu đất cho khu công nghiệp mới trước kia là nông trường Phạm Văn Hai cũ. Tại khu đất này trước đây được dùng để trồng cây ngắn ngày có khả năng chịu phèn cao, rừng sản xuất, cây công nghiệp như cây cao su, trà múc, keo lai…

Làng quê Bình Chánh giờ đây đang chuyển mình mạnh mẽ cùng với toàn huyện thi đua phát triển kinh tế xã hội. (Ảnh: Nguyên Vỹ)

Tuy nhiên, qua quá trình hiệu quả kinh tế không cao, việc tiếp tục canh tác sẽ không tương xứng với giá trị đất của khu vực. Do đó, việc tập trung mở rộng thành khu công nghiệp quy mô lớn sẽ tạo ra sức cạnh tranh và sức hút cho toàn khu vực. Vì vậy, việc chuyển đất từ nông nghiệp sang đất công nghiệp là hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện này.

Khu đất 380 ha được xác định làm khu công nghiệp mới sẽ nằm gần với khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Phạm Văn Hai… sẽ tạo ra tính liên kết về nghiên cứu, sản xuất, thương mại, phân phối và lưu thông hàng hóa thuận lợi trong tương lai.

Khu công nghiệp mới sẽ là nơi doanh nghiệp khởi nghiệp với tính chất phù hợp, có hàm lượng chất xám cao gắn với các dịch vụ đô thị, thương mại, logistic…, vừa để phát triển nghiên cứu, hỗ trợ, sáng tạo, phục vụ cho nhu cầu khởi nghiệp, vừa để sản xuất, giới thiệu sản phẩm, phân phối và kết nối các lĩnh vực công nghiệp trí tuệ, công nghệ mới... Khu công nghiệp mới không gây ô nhiễm môi trường và mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với việc sử dụng đất như hiện nay.

Khu công nghiệp mới khi được Thủ tướng chấp thuận sẽ còn được hưởng lợi khi thuận tiện trong kết nối giao thông, hạ tầng, vị trí khu vực trực tiếp cận được các đường giao thông như: Quốc lộ 1A, đường cao tốc TPHCM – Trung Lương, trục Vành đai 3…

Quế Sơn

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,126

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn