HoREA: Cần khuyến khích xây chỗ để xe ngoài toà nhà chung cư

16/11/2019 15:57 PM

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đề nghị bổ sung vào dự thảo QCVN nội dung khuyến khích xây dựng chỗ để xe ở khu vực riêng ngoài tòa nhà chung cư, tại những dự án có điều kiện về mặt bằng, để bảo đảm an toàn cháy.

Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng góp ý về các nội dung trong Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về nhà chung cư.

Theo đó, Hiệp hội bày tỏ hoan nghênh dự thảo QCVN đã đưa ra những quy định nhằm bảo đảm chất lượng công trình xây dựng; không gian sống, sinh hoạt cộng đồng; an toàn phòng, chống cháy trong tòa nhà chung cư; quy định về thông gió, lấy ánh sáng tự nhiên, gian lánh nạn, tầng lánh nạn, thang máy, máy phát điện dự phòng, chỗ để xe, hệ thống thu gom rác… hợp lý hơn.

Đồng thời, cho phép đầu tư xây dựng căn hộ nhỏ có diện tích tối thiểu không thấp hơn 25 m2; bổ sung loại hình căn hộ du lịch (condotel), căn hộ văn phòng (officetel), đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn và nhu cầu của xã hội.

Tuy nhiên, Hiệp hội cũng góp ý kiến sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong dự thảo.

Hoàn thiện khái niệm Căn hộ du lịch (condotel)

HoREA cho rằng, hiện nay có nhiều loại hình cơ sở lưu trú du lịch như: Khách sạn; Biệt thự du lịch; Căn hộ du lịch (condotel); Nhà nghỉ du lịch; Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (Home stay); Bãi cắm trại du lịch; Tàu thủy lưu trú du lịch…

Riêng cụm từ “Căn hộ du lịch (condotel)” đang được dùng để gọi chung cho 3 loại cơ sở lưu trú du lịch là: Căn hộ du lịch; Biệt thự du lịch; Nhà phố du lịch.

Do vậy, cần xác định khái niệm “Căn hộ du lịch (condotel)” trong QCVN được áp dụng đối với căn hộ du lịch (condotel) trong tòa nhà có từ 2 tầng trở lên trong khu du lịch (resort).

Từ đó, Hiệp hội đề nghị hoàn thiện khái niệm “Căn hộ du lịch (condotel)” là “Căn hộ của tòa nhà trong khu du lịch (resort), có từ 2 tầng trở lên, có các trang thiết bị và dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch. Khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú, tạm trú”.

Bổ sung loại hình Không gian làm việc chung (Co-working space)

Hiện nay, do loại hình “Không gian làm việc chung (Co-working space)” đang phát triển rất mạnh ở các đô thị lớn, nhất là phục vụ cho đối tượng khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp trẻ, rất cần thiết đưa vào QCVN để thống nhất quản lý.

Vì vậy, bên cạnh khái niệm “Căn hộ văn phòng (Officetel)”, HoREA đề nghị bổ sung thêm loại hình “Không gian làm việc chung (Co-working space)” trong tòa nhà cao tầng, cho thuê bàn làm việc, chỗ làm việc, bao gồm cả xưởng thực nghiệm, chế tác thử, phòng họp và các dịch vụ phục vụ cho người làm việc tại đây.

Hiện đang có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh đề xuất không để xe dưới tầng hầm chung cư, trung tâm thương mại. Ảnh: VGP

Diện tích sử dụng căn hộ

HoREA cho rằng cách giải thích “diện tích sử dụng căn hộ” tại Mục 1.4.13 dự thảo QCVN chưa đầy đủ vì chưa bao gồm khối tích bên trong căn hộ được xác định bởi mặt trong của vách bao nhà chung cư, vách phân chia giữa các hộ liền kề, vách hành lang chung cư, mặt dưới của sàn chung cư.

Do vậy, chủ sở hữu căn hộ sẽ không có quyền sở hữu và cả quyền sử dụng đối với mặt trong của vách bao tòa nhà, vách phân chia giữa các căn hộ liền kề, vách hành lang chung cư; mặt dưới của sàn chung cư. Bên cạnh đó, việc giải thích diện tích sử dụng căn hộ một cách đầy đủ, cũng là nhằm phòng ngừa việc tự ý đục tường, trổ cửa căn hộ chung cư.

Hiệp hội đề nghị sửa đổi Khoản (1.a) Điều 100 Luật Nhà ở về “Phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung của nhà chung cư”, để quy định: “Phần sở hữu riêng trong nhà chung cư bao gồm: Phần diện tích bên trong căn hộ được tính theo tim tường bao gồm cả diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó”.

Trên cơ sở đó, Hiệp hội đề nghị sửa đổi Mục 1.4.13 dự thảo QCVN, thay thế khái niệm “diện tích sử dụng căn hộ” bằng khái niệm “sử dụng căn hộ” để có nội hàm phù hợp hơn, như sau: “Sử dụng căn hộ: Chủ sở hữu căn hộ được sử dụng diện tích sàn được tính theo kích thước thông thủy của căn hộ: bao gồm diện tích sàn có kể đến tường/vách ngăn các phòng bên trong căn hộ, mặt trong của vách bao tòa nhà, vách phân chia giữa các căn hộ, vách hành lang chung cư, mặt dưới của sàn chung cư, diện tích ban công, lô gia, không tính diện tích phần sàn có cột, có hộp kỹ thuật nền bên trong căn hộ”.

Quy định diện tích tối thiểu

Đối với Căn hộ chung cư, HoREA tán thành quy định căn hộ chung cư “Phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh. Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2”. Tuy nhiên, nhằm khuyến khích phát triển loại hình căn hộ nhỏ cho thuê, đáp ứng nhu cầu thuê nhà của người có thu nhập thấp đô thị, người nước ngoài sống và làm việc tại nước ta và người nhập cư, Hiệp hội đề nghị sửa đổi Mục 2.2.4.2, như sau: “Đối với dự án nhà ở thương mại để bán căn hộ hoặc bán, kết hợp cho thuê căn hộ, phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ ở có diện tích nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ của dự án; Đối với dự án nhà ở thương mại chỉ cho thuê căn hộ, phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ ở có diện tích nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 50% tổng số căn hộ của dự án”.

Với Căn hộ văn phòng (officetel), HoREA đề nghị không cần thiết quy định trong căn hộ văn phòng thì “diện tích của khu vực làm việc tối thiểu 9 m2”. Bởi lẽ, Mục 2.2.6 dự thảo QCVN quy định căn hộ văn phòng phải có diện tích sử dụng không nhỏ hơn 25 m2, nên việc bố trí không gian ở và không gian làm việc cần để cho người sử dụng căn hộ tự sắp xếp thì hợp lý hơn.

Bên cạnh đó, HoREA cho rằng, không gian sinh hoạt cộng đồng để tổ chức hội nghị cư dân nhà chung cư là rất cần thiết, nhưng cần có quy mô diện tích hợp lý để sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí vì chi phí xây dựng không gian sinh hoạt cộng đồng cũng được tính vào giá thành căn hộ, hơn nữa hội nghị nhà chung cư thường được tổ chức 1 lần/năm. Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư quy định quá bán (hơn 50%) chủ sở hữu nhà chung cư thì hội nghị nhà chung cư có hiệu lực, nên không cần thiết tính toán diện tích không gian sinh hoạt cộng đồng cho 100% chủ sở hữu chung cư tham dự. Ngoài ra, các chủ sở hữu nhà chung cư, Ban quản lý nhà chung cư còn có thể quyết định thuê hội trường hoặc dựng rạp ở khu vực công cộng của cụm nhà chung cư để tổ chức hội nghị nhà chung cư…

Do vậy, Hiệp hội đề nghị sửa đổi Mục 2.2.7 dự thảo QCVN, quy định “phải bố trí không gian sinh hoạt cộng đồng đảm bảo diện tích sử dụng bình quân tối thiểu đạt 0,6 m2/căn hộ, trong đó phải có không gian phù hợp để tổ chức hội nghị cư dân”.

Bổ sung quy định về an toàn cháy

Theo HoREA, Dự thảo QCVN về an toàn cháy chưa quy định các quy chuẩn, yêu cầu đối với các tòa nhà cao tầng có chiều cao trên 150 m, trong khi nước ta đã có tòa nhà Landmark 81 cao nhất hiện nay có 81 tầng với chiều cao là 461m; Tháp Bitexco Financial Town 258 m; Tòa nhà Keangnam Hà Nội Lankmark 336 m; Sài Gòn One Towner 195 m... và còn nhiều toà nhà cao tầng sẽ được xây dựng trong thời gian tới.

Từ đó, HoREA đề nghị Bộ Xây dựng quy định các quy chuẩn, yêu cầu đối với các tòa nhà cao tầng có chiều cao trên 150 m. Trong đó, khuyến khích xây dựng bãi đáp của máy bay trực thăng cứu nạn đối với dự án có điều kiện.

Hiệp hội cũng đề nghị Bộ Xây dựng bổ sung vào dự thảo QCVN nội dung khuyến khích đầu tư xây dựng lối thoát nạn (cầu cạn trên cao) giữa các tòa nhà cao tầng liền kề để góp phần bảo đảm an toàn cháy.

Đồng thời, đề nghị bổ sung vào dự thảo QCVN nội dung khuyến khích xây dựng chỗ để xe ở khu vực riêng ngoài tòa nhà chung cư, tại những dự án có điều kiện về mặt bằng, để bảo đảm an toàn cháy. Nhằm bảo đảm tính khả thi và khuyến khích xây dựng chỗ để xe ở khu vực riêng ngoài tòa nhà chung cư, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng không tính hệ số sử dụng đất đối với công trình chỗ để xe trong hệ số sử dụng đất của dự án.

Thu Lê

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,427

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn