Tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về công tác quy hoạch đô thị

24/06/2019 08:08 AM

Phúc đáp Đại biểu Quốc hội Ngô Trung Thành, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk, Bộ Xây dựng đã có văn bản giải đáp một số vướng mắc liên quan đến công tác quy hoạch và phát triển đô thị.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận được ý kiến chất vấn của Đại biểu Quốc hội Ngô Trung Thành, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk tại Kỳ họp Quốc hội thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Nội dung cụ thể như sau:

“Thực trạng thời gian qua dư luận và cử tri rất bức xúc trước việc quy hoạch bị điều chỉnh tùy tiện. Tùy tiện điều chỉnh mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình vào đất cây xanh, giao thông, đất đai bị dành xây chung cao ốc dẫn đến hạ tầng đô thị quá tải, bộ mặt đô thị bị nát, tổng thể quy hoạch chung bị nát. Đây là một số vấn đề một số đại biểu đã nêu, báo cáo của Bộ Xây dựng cũng đã thừa nhận tồn tại này, tuy nhiên phần thừa nhận này vẫn chưa rõ trách nhiệm của Bộ Xây dựng. Vì vậy, đề nghị Bộ trưởng cho biết ngoại trừ trách nhiệm của địa phương, Bộ Xây dựng có trách nhiệm gì khi để xảy ra tồn tại này, Bộ đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm thanh tra kiểm tra và nhất là đã xử lý với những vụ việc vi phạm cụ thể nào hay chưa? Bộ trưởng đã đề cập đến nhiều giải pháp thì giải pháp nào là giải pháp quan trọng nhất để chữa khỏi căn bệnh này?”.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng xin trả lời như sau:

Về tình hình, nguyên nhân, giải pháp khắc phục việc điều chỉnh quy hoạch tùy tiện không theo trình tự, thẩm quyền đã được Bộ Xây dựng báo cáo trong Báo cáo số 70/BC-BXD ngày 31/5/2019 gửi các vị Đại biểu Quốc hội. Để xảy ra tình trạng bất cập trong lập và thực hiện quy hoạch, bên cạnh trách nhiệm của địa phương, Bộ Xây dựng có trách nhiệm về: Chưa kịp thời đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung quy định pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đã bất cập, không còn phù hợp với thực tiễn;

Chất lượng lập, thẩm định một số quy hoạch do Bộ thực hiện còn có nội dung chưa đáp ứng yêu cầu;

Việc theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, phối hợp với các địa phương trong thực hiện công tác quản lý nhà nước về quy hoạch chưa thường xuyên, kịp thời.

Trong năm 2017, thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 05/12/2016 tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016 và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2017 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017, Bộ Xây dựng đã chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát các quy hoạch liên quan đến công tác quản lý đô thị, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Trên cơ sở kết quả rà soát, Bộ Xây dựng đã có Báo cáo số 91/BC-BXD ngày 20/11/2017 báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong đó đã tham mưu, trình và được Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 01/3/2019 về việc tăng cường chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt. Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung, công việc được giao trong Chỉ thị này.

Thanh tra Bộ Xây dựng đã xây dựng và thực hiện kế hoạch thanh tra hàng năm để thanh tra thực hiện các lĩnh vực hoạt động xây dựng (tuy nhiên, việc phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự qua công tác thanh tra để chuyển cơ quan điều tra xử lý còn ít).

Trong các giải pháp được trình bày tại Báo cáo số 70/BC-BXD ngày 31/5/2019 gửi các vị Đại biểu Quốc hội, Bộ Xây dựng xác định các giải pháp cơ bản, quan trọng, cần tập trung gồm: Tiếp tục hoàn thiện thể chế; Đổi mới lý luận, phương pháp về công tác quy hoạch và phát triển đô thị; Hoàn thiện, bổ sung các công cụ quản lý để kiểm soát quá trình thực hiện quy hoạch và quá trình phát triển đô thị theo quy hoạch; Tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về công tác quy hoạch đô thị. Trong các giải pháp này, Bộ Xây dựng cho rằng giải pháp tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước để tổ chức thực hiện quy định pháp luật một cách đồng bộ, nghiêm túc là quan trọng nhất (trong đó có một số nội dung cần quan tâm như: phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành, địa phương để hướng dẫn thực hiện quy định pháp luật và giải quyết, tháo gỡ kịp thời vướng mắc trong thực tiễn; nâng cao chất lượng lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch và dự án đầu tư, kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch, kế hoạch; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm sai phạm…).

Bộ trưởng Bộ Xây dựng chân thành cảm ơn sự quan tâm của cử tri tỉnh Đắk Lắk, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk và Đại biểu Quốc hội Ngô Trung Thành đối với ngành Xây dựng trong thời gian qua và mong nhận được nhiều ý kiến góp ý trong thời gian tới.

Khánh An

Theo Báo Xây dựng

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,084

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn