Đã có quy định hỗ trợ các trường hợp ghi nợ tiền sử dụng đất

20/03/2019 07:50 AM

Trả lời cử tri tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Tài chính cho biết: Pháp luật về thu tiền sử dụng đất đã quy định trường hợp hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất mà thanh toán nợ trước hạn (5 năm) thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Trong văn bản gửi về Văn phòng Quốc hội, cử tri tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng: Việc xác định mức hỗ trợ 2%/năm khi trả tiền sử dụng đất trước thời hạn hiện nay còn nhiều bất cập, chưa thống nhất. Do đó, cử tri tỉnh này đề nghị sửa đổi khoản 1 Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP theo hướng: “gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn (thanh toán nợ trước hạn 5 năm kể từ ngày ghi nợ) thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn; thanh toán nợ sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ thì không được hỗ trợ”.

Giải đáp vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết: Theo quy đinh tại Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất, được cấp giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định. Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất…

Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm. Sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.

Như vậy, pháp luật về thu tiền sử dụng đất đã quy định trường hợp hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất mà thanh toán nợ trước hạn (5 năm) thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn. Trường hợp sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì không được hỗ trợ như ý kiến của cử tri tỉnh Thừa Thiên Huế.

Qua đánh giá thực hiện, Bộ Tài chính thấy rằng quy định nêu trên cũng có sự bất cập nhất định, chưa đảm bảo được sự công bằng, cũng như khó khăn cho công tác quản lý, trong điều kiện số nợ tiền sử dụng đất của các hộ dân ngày càng tăng. Vì vậy, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi Điều 16 của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP.

Theo đó, có một số nội dung về ghi nợ tiền sử dụng đất được sửa đổi, bổ sung nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các địa phương. Hiện nay, Văn phòng Chính phủ đang gửi lấy ý kiến các thành viên Chính phủ để trình Chính phủ ban hành.

H.Vân

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 5,745

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn