Chủ đầu tư vướng nợ xấu, ngân hàng vẫn bảo đảm quyền lợi khách mua nhà

09/10/2018 14:13 PM

Vừa qua, nhiều người dân mua nhà dự án chung cư lo lắng về quyền lợi của mình khi chủ đầu tư vướng nợ xấu bị ngân hàng thu giữ dự án để xử lý nợ. Phía ngân hàng đã có những giải đáp cụ thể về vấn đề này.

Đại diện ngân hàng giải thích cho khách hàng mua nhà dự án.

Cụ thể, chung cư Tokyo Tower (tên cũ là Hanoi LandMark 51), được khởi công từ tháng 4/2015 với 51 tầng, 688 căn hộ, diện tích khu đất là 4.557,3 m2. Dự án do Công ty Cổ phần Xây dựng Sông Đà 101 và Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam – Vinafor làm chủ đầu tư. Tháng 12/2015, Sông Đà 101 và Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) đã ký hợp đồng bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai của dự án này.

Tuy nhiên, cho đến nay, qua thời gian bàn giao nhà đã lâu song khách hàng của Tokyo Tower vẫn chưa nhận được nhà theo cam kết với chủ đầu tư. Trong khi đó, ngày 25/9 vừa qua, PVcomBank đã phải tiến hành thu giữ dự án để xử lý nợ theo quy định do 2 công ty trên không thực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán cho ngân hàng.

Sau thông báo của PVcomBank, nhiều khách hàng mua nhà khá lo lắng vì sau khi đã bỏ ra số tiền lớn, liệu họ có tiếp tục được nhận nhà như đã ký với chủ đầu tư trước đó, hay các khoản tiền đã vay của ngân hàng được  tính lãi thế nào.

Để giải đáp khúc mắc trên, Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) thông tin về việc thu giữ tài sản đảm bảo là Dự án Tokyo Tower và đưa ra hướng xử lý trong thời gian tới nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà.

Cụ thể, hai khách hàng là Công ty Cổ phần Sông Đà 101 và Công ty Cổ phần Thương mại Hoàng Vương đã phát sinh nợ xấu với PVcomBank, tài sản đảm bảo cho khoản nợ xấu là dự án Tòa nhà Tokyo Tower. Do vậy, PVcomBank đã thực hiện thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ để xử lý theo Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Việc thu giữ tài sản đảm bảo của PVcomBank được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Đại diện ngân hàng cho biết, nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ phát sinh theo các hợp đồng mua bán, PVcomBank đã tổ chức một số buổi làm việc với các cá nhân/tổ chức mua nhà Dự án Tokyo Tower để trao đổi về những vấn đề liên quan và định hướng xử lý của Ngân hàng trong thời gian tới.

Với vai trò là ngân hàng tài trợ và bảo lãnh dự án, trong quá trình xử lý tài sản để thu hồi nợ, PVcomBank sẽ đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của người mua nhà. Theo đó, sau khi thu hồi tài sản, PVcomBank cần sự hợp tác từ các cá nhân và tổ chức đã mua tài sản đến PVcomBank làm việc để ngân hàng tiếp nhận thông tin đối chiếu công nợ; Ngân hàng sẽ xử lý để thu hồi nợ đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, chúng ta sẽ tiến hành lựa chọn đơn vị đủ năng lực triển khai dự án và đề nghị chủ đầu tư mới đảm bảo các quyền lợi chính đáng của người mua nhà theo các hợp đồng đã ký. Khi chủ đầu tư mới chính thức tiếp quản và vận hành tiếp dự án, PVcomBank sẽ có thông báo cụ thể tới khách hàng tiến độ triển khai và thời điểm bàn giao.

Với mục tiêu cuối cùng là hoàn thiện Dự án để thu nợ đồng thời giao nhà cho các cá nhân/tổ chức đã ký hợp đồng mua tài sản, phía ngân hàng khẳng định đảm bảo quyền lợi cuối cùng là người mua nhà nhận được căn hộ theo hợp đồng đã ký. PVcomBank cũng đề nghị người mua nhà bình tĩnh và phối hợp với Ngân hàng để cùng đưa ra phương án hợp lý và nhận nhà sớm nhất có thể.

Đối với các khách hàng có khoản vay mua căn hộ Dự án Tokyo Tower tại PVcomBank, Ngân hàng sẽ có chính sách hỗ trợ tốt nhất phù hợp với quy định pháp luật như miễn giảm lãi phạt và miễn phí phạt chậm trả cho khách hàng. Chính sách miễn giảm lãi phạt sẽ được xây dựng theo đúng quy định của pháp luật, Ngân hàng Nhà nước và phù hợp với các văn bản, hợp đồng PVcomBank đã ký.

Anh Minh

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 9,193

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn