Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 03/2021

Vụ 77 dự án thế chấp NH: Cơ quan công bố nhận trách nhiệm

30/07/2016 08:32 AM

Chiều 29-7, ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai - Sở Tài Nguyên và Môi trường TP HCM, đã chủ trì cuộc họp báo thông tin việc công bố 77 dự án thế chấp tại ngân hàng gây bức xúc dư luận mấy ngày qua

Phóng viên: Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM công bố 77 chung cư cầm cố ngân hàng nhưng sao không thông tin chi tiết, không phân loại giữa dự án thế chấp để bảo đảm tín dụng cho cư dân với cầm cố để vay vốn?

- Ông Phạm Ngọc Liên: Đợt công bố lần này là thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND TP HCM. Thực tình, văn phòng rất muốn cung cấp đầy đủ thông tin cho mọi người nắm bắt, tránh gây hoang mang. Tuy nhiên, thông tin chúng tôi có được rất ít, tất cả dựa theo hồ sơ thế chấp. Trong hồ sơ chỉ thể hiện nội dung khá sơ sài như nơi tài sản thế chấp, người thế chấp, chủ đầu tư.

Sau khi công bố, văn phòng nhận được rất nhiều phản ứng của người dân và doanh nghiệp. Họ mong mỏi phải công bố chi tiết. Ngay lập tức, văn phòng lục lại hồ sơ để cập nhật thêm dữ liệu nhưng vẫn không tìm ra thông tin mới. Sắp tới, chúng tôi sẽ yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin, cụ thể là Ngân hàng Nhà nước tại TP HCM.

Ngoài ra, sẽ cân nhắc trường hợp nào phải bí mật thông tin để bảo đảm quyền lợi trong kinh doanh và loại nào phải công khai.

Hiện có khá nhiều dự án tai tiếng do cầm cố ngân hàng nhưng sao không nằm trong danh sách vừa công bố?

- Xin nói lại, trong 77 dự án không phải dự án nào cũng mang tính rủi ro. Đây là 77 dự án mà cơ quan quản lý nắm được thông tin. Đối với các dự án có tai tiếng, chúng tôi nhận thấy một số đăng ký thế chấp dạng quyền tài sản, chứ không phải thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai.

Ông có lường trước thị trường bất động sản đang bất ổn?

- Sau khi xảy ra vụ lùm xum chung cư Harmona, nhiều người mua nhà ở đây chưa được cấp quyền sử dụng đất đã đến văn phòng kiến nghị, yêu cầu lý giải. Chúng tôi cũng hiểu tâm trạng của người mua nhà, doanh nghiệp làm ăn chân chính mong được thông tin minh bạch. Thật tình, văn phòng không có đủ thông tin để cung cấp và cũng chưa biết khi nào mới cung cấp đầy đủ vì cơ sở dữ liệu của chúng tôi chỉ có chừng đó.

Qua đợt công bồ lần này, chúng tôi vừa cập nhật vừa rút kinh nghiệm để sau này việc công bố rõ ràng hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của các bên.

Nhiều cư dân ở chung cư Minh Thành (quận 7, TP HCM) đã chi tiền mua căn hộ nhưng hơn 5 năm qua vẫn chưa có giấy chủ quyền. Cư dân khốn khổ trong việc làm hộ khẩu, đăng ký cho con em đi học. Ông có ý kiến gì về trường hợp này?

- Vừa qua, UBND quận 7 đã mời nhiều sở, ngành cùng chủ đầu tư là Công ty Minh Thành họp bàn giải quyết việc cầm cố ngân hàng dẫn đến 120 căn hộ chưa có chủ quyền. Phía chủ đầu tư đã cam kết với UBND quận hết tháng 9 tới sẽ giải quyết dứt điểm. Chúng tôi sẽ cùng Báo Người Lao Động giám sát lời hứa này.

Trong danh sách công bố, nhiều chủ đầu tư không thế chấp ngân hàng, chỉ có khách hàng ở chung cư tự ý thế chấp nhưng sao chủ đầu tư bị nêu tên, ảnh hưởng đến uy tín trong kinh doanh, thưa ông?

- Chúng tôi sẽ rà soát lại và thông tin chi tiết sau.

Khi nào Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM công bố đợt 2 về các chung cư bị cầm cố?

- Trong tháng tới, tổ công tác do Sở Xây dựng chủ trì sẽ rà soát lại các dự án khác để công bố tiếp.

LÊ PHONG - SƠN NHUNG

Theo Người lao động

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,105

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn