Xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu của Nhà nước

13/11/2014 16:58 PM

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 29/2014/NĐ-CP quy định về thẩm quyền, thủ tục xác lập quyền sở hữu của Nhà nước về tài sản và quản lý, xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu của Nhà nước.

Thông tư quy định rõ việc bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu.

Theo đó, việc bảo quản các tài sản quy định tại khoản 2 Điều 17 Nghị định 29/2014/NĐ-CP được thực hiện như sau: Tài sản là vật có giá trị lịch sử, giá trị văn hóa, bảo vật quốc gia, cổ vật chuyển giao cho Bảo tàng nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có tang vật, phương tiện để bảo quản.

Tài sản là vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, trang thiết bị đặc chủng và tài sản khác liên quan đến quốc phòng, an ninh do người có thẩm quyền thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an ra quyết định tịch thu, cơ quan ra quyết định tịch thu có trách nhiệm bảo quản tài sản.

Tài sản là tiền Việt Nam, ngoại tệ, chứng chỉ có giá, vàng, bạc, đá quý, kim loại quý chuyển giao cho Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh (đối với tài sản do người có thẩm quyền thuộc cơ quan trung ương và cấp tỉnh quyết định tịch thu) hoặc Kho bạc Nhà nước cấp huyện để bảo quản.

Tài sản là lâm sản quý hiếm không được sử dụng vào mục đích thương mại chuyển giao cho cơ quan Kiểm lâm cấp tỉnh hoặc cơ quan kiểm lâm cấp huyện nơi có tang vật, phương tiện để bảo quản.

Phạm vi tang vật chuyển giao cho cơ quan sử dụng

Thông tư cũng nêu rõ phạm vi tang vật, phương tiện chuyển giao cho cơ quan, tổ chức, đơn vị để sử dụng. Theo đó, phương tiện vận tải được chuyển giao cho cơ quan, tổ chức, đơn vị để sử dụng gồm: xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy và các loại phương tiện vận tải khác có tỷ lệ chất lượng còn lại từ 50% trở lên.

Máy móc, trang thiết bị, phương tiện làm việc được chuyển giao để sử dụng bao gồm: trang thiết bị văn phòng có tỷ lệ chất lượng còn lại từ 50% trở lên (máy vi tính để bàn, máy vi tính xách tay, máy in, máy fax, máy chiếu, điện thoại cố định…); Máy móc, trang thiết bị dùng cho công tác chuyên môn có tỷ lệ chất lượng còn lại từ 50% trở lên và đáp ứng được yêu cầu chuyên môn, bao gồm máy móc, thiết bị đo lường phân tích, thiết bị thí nghiệm và các loại máy móc, trang thiết bị chuyên dùng khác.

Đối với xe mô tô, xe gắn máy và các loại phương tiện vận tải khác, máy móc, trang thiết bị, phương tiện làm việc có tỷ lệ chất lượng còn lại dưới 50% được bán đấu giá trong trường hợp tài sản còn giá trị sử dụng hoặc tiêu hủy trong trường hợp tài sản không còn giá trị sử dụng.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ 12/12/2014.

Khánh Linh

Theo Chinhphu.vn

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,329

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn