Đề án Đoàn thanh niên tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông

(Chinhphu.vn) - Với Đề án này, sẽ phát huy vai trò xung kích của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và thanh niên Việt Nam trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông nhằm góp phần giảm số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông.


Thanh niên tình nguyện, Thanh niên xung kích tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông- Ảnh minh họa

Đề án đặt mục tiêu phấn đấu 100% cơ sở Đoàn đưa nội dung phổ biến pháp luật về giao thông vào các kỳ sinh hoạt định kỳ hàng tháng, quý và năm. 100% Đoàn xã, phường thị trấn có mô hình, đội hình thanh niên, công trình, phần việc tham gia bảo đảm an toàn giao thông;..

Các cơ sở Đoàn tổ chức cho đoàn viên, thanh niên ký cam kết không điều khiển xe lạng lách, đánh võng, đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, gây mất trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông; không sử dụng rượu, bia ma túy và những chất kích thích khác mà pháp luật cấm trước khi điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Cùng với đó, các cơ sở Đoàn xây dựng quy chế hoặc hình thức kiểm điểm, giáo dục nghiêm túc đối với đoàn viên vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông khi nhận được thông báo vi phạm của cơ quan Công an.

Đẩy mạnh cuộc vận động "Thanh niên với văn hóa giao thông"

Một giải pháp sẽ được thực hiện là vận động thanh niên thực hiện các hành vi văn hóa khi tham gia giao thông thông qua tổ chức các diễn đàn, tọa đàm, hội thảo chuyên đề, giao lưu để thanh niên phản ánh, đề xuất những tiêu chí văn hóa của thanh niên khi tham gia giao thông.

Tổ chức các diễn đàn, tọa đàm, hội thảo chuyên đề, giao lưu để thanh thiếu nhi phản ánh, đề xuất những tiêu chí văn hóa của thanh thiếu nhi khi tham gia giao thông; tổ chức các "Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông" ở các cấp, trong đó tập trung trong dịp Tết Nguyên đán, tháng Thanh niên - tháng 3, Tháng An toàn giao thông - tháng 9.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh hoạt động của các đội Thanh niên tình nguyện, Thanh niên xung kích tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông giúp lực lượng chức năng giải quyết các vụ tai nạn giao thông; giúp đỡ người bị tai nạn giao thông góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông tại khu đông dân cư, nhất là tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, trả lời câu hỏi của đoàn viên Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X ngày 14/12, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng cho biết: Năm 2012 với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của đoàn viên thanh niên, tất cả các chỉ tiêu mà Quốc hội đưa ra về đảm bảo an toàn giao thông đều đã đạt và vượt. Tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí. Đây là thành quả của sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, trong đó có vai trò đóng góp hết sức quan trọng của tuổi trẻ. Kinh nghiệm để đạt được những kết quả nêu trên là phải dựa vào tuổi trẻ, dựa vào Đoàn Thanh niên, như Bác Hồ đã từng nói, đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên. Việc giảm thiểu TNGT là việc cực khó, nhưng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã biết dựa vào đoàn thanh niên, từ Trung ương đến các địa phương.

 

Hoàng Diên

2,637Bình luận
*
*
*
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Tin mới
Các tin khác