Tổng hợp điểm mới 12 Luật có hiệu lực từ ngày 01/7/2020

Ưu tiên thực hiện đào tạo kỹ năng nghiệp vụ đội ngũ Kiểm sát viên

25/01/2019 14:01 PM

Ngày 02/01/2020, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ban hành Hướng dẫn 01/HD-VKSTC về công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật.

Toàn văn Hướng dẫn 01/HD-VKSTC ngày 02/01/2020

Theo đó, nâng cao chất lượng cho đội ngũ Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và công chức, yêu cầu:

- VKSND các cấp phải xác định đây là nhiệm vụ hàng đầu, nhất là trong điều kiện các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh, thương mại, lao động ngày càng phức tạp.

Phải bố trí, sắp xếp công chức công tác ổn định, lâu dài, chuyên sâu, có bề dày kinh nghiệm, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Ưu tiên thực hiện đào tạo kỹ năng nghiệp vụ, nhất là tự đào tạo tại chỗ thông qua các hình thức như: Xây dựng các chuyên đề nghiệp vụ chuyên sâu về kỹ năng xây dựng bản phát biểu, kỹ năng phát hiện vi phạm trong các bản án, quyết định của Tòa án để thực hiện các quyền kháng nghị, kiến nghị.

Tổ chức tốt các cuộc thi về xây dựng bản phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa, phiên họp (tham khảo cách làm của VKSND tỉnh Bắc Ninh, VKSND tỉnh Lào Cai đã tổ chức năm 2019), về tìm hiểu pháp luật chuyên ngành có liên quan (tham khảo cách làm của VKSND thành phố Cần Thơ, VKSND tỉnh Bình Thuận).

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

- Tăng cường và đa dạng các hình thức tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, thực hiện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo hình thức mở rộng theo cụm hoặc khu vực đối với cấp huyện; khuyến khích viết bài về nghiệp vụ chuyên sâu đăng tải trên trang thông tin điện tử của đơn vị của ngành và các phương tiện thông tin đại chúng khác.

Có cơ chế khuyến khích, khen thưởng động viên kịp thời những đơn vị, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ, ưu tiên bổ nhiệm chức danh tư pháp, chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với công chức công tác trong lĩnh vực công tác này khi có đủ điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm như đối tượng khác.

Xem chi tiết nội dung tại Hướng dẫn 01/HD-VKSTC ngày 02/01/2020.

Châu Thanh

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 153

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn