Tết sum vầy 2020: Đảm bảo lương, thưởng, xe đưa đón công nhân về quê đón Tết

06/11/2019 14:11 PM

Tổng LĐLĐ VN vừa thông báo kế hoạch chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 với nhiều hoạt động thiết thực như: Tặng quà công nhân khu công nghiệp, tổ chức xe đưa đón công nhân về quê đón Tết, khảo sát tình hình lương thưởng 2020…

Công đoàn tỉnh Bình Dương tổ chức lễ trao quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Nhiều hoạt động hưởng ứng Tết sum vầy 2020

Nhằm hưởng ứng chương trình Tết Sum vầy 2020, tại Hà Nội, LĐLĐ TP Hà Nội đặt mục tiêu hỗ trợ số người lao động về quê đón Tết nhiều hơn năm 2019.

Nhiều hình thức hỗ trợ sẽ được LĐLĐ TP thực hiện như: Tổ chức hoạt động "Xe ô tô Tết", mua - phát vé xe, vé tàu, đảm bảo an toàn, đúng đối tượng, thuận tiện và tiết kiệm.

Dự kiến, chương trình "Xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết" sẽ được tổ chức vào ngày 22/1/2020 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) tại Khu Công nghiệp Thăng Long (Hà Nội).

Chương trình đưa đón sẽ triển khai trên 4 tuyến đường, như: Hà Nội - Thanh Hóa, Hà Nội - Nghệ An, Hà Nội - Hà Tĩnh…

Để thực hiện mục tiêu này, LĐLĐ TP Hà Nội đã yêu cầu các cấp công đoàn thống kê số người lao động có hoàn cảnh khó khăn làm việc trên địa bàn Thủ đô có nhu cầu về quê đón Tết để hỗ trợ.

Tại TP HCM, LĐLĐ TP Hồ Chí Minh đang triển khai chương trình “Tấm vé nghĩa tình” với việc trao tặng 35.000 vé tàu, xe cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.  

Đối tượng được nhận vé tàu, xe Tết là những người lao động có 3 năm liền chưa có điều kiện về quê đón tết cùng gia đình, công nhân, người lao động đã 5 năm chưa về quê và có hoàn cảnh khó khăn…

Để thực hiện kế hoạch, LĐLĐ TP sẽ vận động các doanh nghiệp hỗ trợ 70% giá vé, công đoàn cấp trên cơ sở hoặc công đoàn cơ sở hỗ trợ 30% phần chi phí còn lại.

Cũng theo LĐLĐ TP, Tết Canh Tý 2020, điểm mới của chương trình “Tấm vé nghĩa tình” năm nay là sẽ ưu tiên xét tặng 100% vé máy bay cho 500 người lao động tiêu biểu 5 năm chưa về quê đón Tết.

Đảm bảo lương, thưởng Tết Canh Tý 2020

Trong kế hoạch gửi LĐLĐ các tỉnh, thành, Tổng LĐLĐ VN đã đề nghị các cấp công đoàn tăng cường các hoạt động chăm lo cho Tết cho đoàn viên và người lao động năm nay có chủ đề “Tết Sum vầy- Mừng Xuân, ơn Đảng”, như: Tham gia kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc người lao động tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian luật định.

Đồng thời, Tổng LĐLĐ VN cũng yêu cầu các cấp công đoàn cần chủ động đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các DN gặp khó khăn, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản; tổ chức các hoạt động đưa đoàn viên, người lao động về quê ăn Tết đảm bảo đúng đối tượng, chu đáo, an toàn, thuận lợi, tạo sức lan tỏa và ý nghĩa nhân văn.

Tổ chức các hoạt động vui Tết và thăm, động viên đoàn viên, người lao động không có điều kiện về quê, đảm bảo vui tươi, chu đáo, ấm áp, nghĩa tình.

Được biết, chương trình “Tết Sum vầy 2020” sẽ được tổ chức rộng khắp ở các khu công nghiệp, các doanh nghiệp lớn, ở nơi có đông công nhân, tạo điểm nhấn đặc biệt để các cấp chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng tham gia các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động, gắp với các hoạt động kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam…

Thống kê của Tổng LĐLĐ VN, dịp Tết 2019, cả nước có 4.605.280 lượt đoàn viên, người lao động được chăm lo và tổng số tiền chăm lo lên đến trên 3.024 tỉ đồng (tăng 49% số lượng người và tăng 48,4% số tiền so với năm 2918). Trong đó 298.011 đoàn viên, người lao động được hỗ trợ vé tàu, xe với số tiền trên 105,453 tỉ đồng; 4.146.417 đoàn viên, người lao động được tặng quà Tết với số tiền gần 2.918 tỉ đồng.

Hoàng Mạnh

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,068

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn