Ngành Thuế triển khai Quyết định về hợp nhất chi cục thuế khu vực

30/09/2019 16:45 PM

Sáng 30/9, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Taì chính về việc thành lập các chi cục thuế khu vực trực thuộc 35 cục thuế tỉnh/thành phố.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh Thuỳ Linh.

Chi cục thuế khu vực hoạt động ổn định, không gây xáo trộn

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII quy định một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả; ngày 13/4/2018, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 520 phê duyệt Kế hoạch triển khai, sắp xếp, sáp nhập chi cục thuế các quận, huyện, thị xã, thành phố thành chi cục thuế khu vực thuộc Cục Thuế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Theo đó, việc sắp xếp tổ chức bộ máy đảm bảo đúng Nghị quyết số 18, đảm bảo tinh gọn, hiệu quả, ổn định, không ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Để thực hiện nhiệm vụ này, Tổng cục Thuế đã ban hành Kế hoạch triển khai chi tiết, Thành lập Ban Chỉ đạo triển khai tại Tổng cục Thuế và tại các cục thuế. Chỉ đạo các cục thuế xây dựng Đề án thành lập chi cục thuế khu vực tại địa phương; triển khai đồng loạt các công việc, từ việc tổ chức bộ máy, kết hợp sắp xếp lại nguồn nhân lực để thực hiện tinh giản biên chế, giảm chi phí hành chính của cơ quan Thuế nhưng vẫn đảm bảo việc chi cục thuế khu vực mới thành lập phải hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn, đồng thời vẫn tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Ngay trong năm 2018, Tổng cục Thuế đã thực hiện triển khai điểm, thành lập chi cục thuế khu vực tại 6 địa phương, theo đó hợp nhất 34 chi cục thuế để thành lập 6 chi cục thuế khu vực, giảm 18 chi cục thuế.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Tổng cục Thuế đã triển khai hai đợt sắp xếp để thành lập chi cục thuế Khu vực đối với 25 tỉnh. Theo đó đã hợp nhất 160 chi cục thuế thành lập 76 chi cục thuế khu vực.

Đến tháng 8 và tháng 9 năm 2018, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã ký 35 quyết định thành lập các chi cục thuế khu trực thuộc 35 cục Thuế tỉnh, thành phố.

Như vậy, tính đến nay, Tổng cục Thuế thực hiện hợp nhất được 401 chi cục thuế thuộc 61 cục thuế tỉnh, thành phố để thành lập 190 chi cục thuế, giảm 211 chi cục thuế. Số chi cục thuế trong cả nước đã giảm từ 711 còn 500 chi cục thuế.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, Bắc Giang đồng tình và thống nhất cao với chủ trương thực hiện sáp nhập chi cục thuế cấp huyện thành chi cục thuế khu vực. Điều này thể hiện sự nghiêm túc của Bộ Tài chính cũng như địa phương trong việc thực hiện Nghị quyết số 18. Đối với Bắc Giang, để thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính về sắp xếp chi cục thuế, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn cùng Cục Thuế xây dựng phương án, kế hoạch sắp xếp đồng thời yêu cầu Cục Thuế làm tốt công tác tuyên truyền, ổn định tổ chức. Nhờ việc làm tốt công tác tư tưởng nên việc triển khai khá thuận lợi.

“Sắp xếp sáp nhập tinh gọn bộ máy là việc khó, đụng chạm đến quyền lợi cũng như trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Tuy nhiên, với cách làm bài bản, chuyên nghiệp, đến thời điểm này việc sáp nhập đã diễn ra ổn định, thuân lợi. Đồng thời nhiệm vụ chính là thu ngân sách năm 2019 được thực hiện tốt. Ước đến hết tháng 9/2019 số thu đạt cao hơn so với dự toán”, bà Nguyễn Thị Thu Hà nhận định.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Cao Ngọc Tuấn, Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ninh cho biết, ngay sau khi nhận được quyết định hợp nhất chi cục thuế, Cục Thuế đã thành lập ban chỉ đạo, tổ giúp việc. Đợt 1 đã hợp nhất 7 chi cục thuế thành 3 chi cục thuế khu vực.

“Do làm tốt công tác tuyên truyền và thực hiện sắp xếp bộ máy dân chủ công khai, công tâm, đến nay các chi cục thuế khu vực đã hoạt động ổn định, không có đơn từ khiếu nại. Kết quả thu ngân sách năm 2018 của Cục Thuế Quảng Ninh vượt 1.000 tỷ đồng”, ông Cao Ngọc Tuấn chia sẻ.

Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2019

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, để triển khai Quyết định 520 của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã thảo luận, hướng dẫn rõ ràng các nội dung liên quan đến sắp xếp cũng như nắm bắt tâm tư nguyện vọng của công chức, người lao động. Trước mỗi đợt triển khai đều tổ chức họp bàn với các cục thuế, báo cáo kinh nghiệm của các cục thuế đã triển khai thành công để các đơn vị tham khảo. Bên cạnh đó cũng tổ chức tập huấn cho các địa phương chuẩn bị sắp xếp.

“Dù còn nhiều khó khăn, nhất là những đơn vị có địa bàn rộng, tuy nhiên công tác quản lý thu tại những đơn vị này vẫn luôn ổn định, không gây khó khăn cho người nộp thuế. Do đầu mối giảm nên công tác sắp xếp còn nhiêu khó khăn nhưng với tiêu chí lựa chọn minh bạch, rõ ràng, vận động tốt nên công tác sắp xếp vị trí đảm bảo đúng tiêu chí đề ra và các bộ yên tâm công tác”, ông Cao Anh Tuấn khẳng định.

Cũng theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, đợt sắp xếp này có quy mô lớn hơn 2 đợt trước với nhiều nội dung phối hợp, đến thời điểm này Tổng cục Thuế đã tổ chức tập huấn tại tất cả các địa phương. Tuy nhiên, do thời điểm cuối năm ngành Thuế tập trung nhiều công việc trọng tâm nên các cục thuế phải thực hiện đâỳ đủ chủ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính và tranh thủ sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp Uỷ để phối hợp tốt, hoàn thành công tác sáp nhập. Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng yêu cầu, nếu có khó khăn vướng mắc phải báo cáo ngay tới Tổng cục Thuế .

Đặc biệt, ông Cao Anh Tuấn đề nghị một số địa phương thực hiện sắp xếp nhưng số thu chưa đạt 50% dự toán phải chủ động, phấn đấu vượt kế hoạch nhiệm vụ năm 2019. Đề nghị thống nhất nội bộ trong cơ quan, phấn đấu chặt chẽ thực hiện thu ngân sách hoàn thành nhiệm vụ.

Thời gian tới, ngành Thuế sẽ tiếp tục rà soát, đề nghị các cục thuế xây dựng hoàn thiện các đề án thành lập chi cục thuế khu vực để Tổng cục Thuế trình Bộ Tài chính, đảm bảo trong quý 1/2020 thực hiệp sắp xếp, hợp nhất tối thiểu 147 chi cục thuế quận, huyện, thị xã thành phố trực thuộc các cục thuế để thành lập tối thiểu 67 chi cục thuế khu vực, giảm tối thiểu 80 chi cục thuế.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương bày tỏ sự ấn tượng trước thành công và kết quả của ngành Tài chính trong việc thực hiện Nghị quyết số 18. Bộ Tài chính cùng Bộ Công an là 2 đơn vị thực hiện quyết liệt, hiệu quả nhất.
Cách làm trong việc sắp xếp tinh gọn bộ máy của Bộ Tài chính có nhiều sáng tạo, đổi mới. Cùng với đó là sự chỉ đạo quyết liệt, bài bản từ cấp lãnh đạo Bộ. Đến nay, công tác sáp nhập đã từng bước đi vào cuộc sống.Sự triển khai đầy sáng tạo của Bộ Tài chính sẽ là bài học kinh nghiệm quý giá để các đơn vị khác noi theo và học tập.

Thùy Linh

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 6,542

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn