Trường học, bệnh viện sẽ lắp đặt thiết bị thanh toán không tiền mặt

29/08/2019 16:07 PM

TTO - Các trường học, bệnh viện... sẽ lắp đặt thiết bị chấp nhận thẻ, thanh toán ứng dụng QR, cho phép phụ huynh, học sinh, người bệnh, người dân,.. sử dụng thiết bị di động, thẻ ngân hàng để thanh toán, tương tự như việc mua hàng trong siêu thị.

Nhiều tiệm thuốc đã lắp đặt máy chấp nhận thanh toán bằng thẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đây là một trong những yêu cầu mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa gửi đến các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố nhằm triển khai các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt ưu tiên lĩnh vực y tế, giáo dục.

Theo văn bản này, để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố chủ động tham mưu, đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh, thành phố có văn bản chỉ đạo các đơn vị cung ứng dịch vụ công trên địa bàn như cơ sở y tế, giáo dục, cơ quan Bảo hiểm xã hội, công ty nước sạch, điện lực, cơ quan giải quyết thủ tục hành chính...  xây dựng hệ thống công nghệ thông tin, phần mềm ứng dụng có khả năng kết nối với phần mềm ứng dụng của các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Thông qua đó, người dân, doanh nghiệp có thể sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công.

Ngoài ra, các trường học, bệnh viện và các đơn vị cung ứng dịch vụ công được yêu cầu thông báo số tài khoản của đơn vị mình mở tại ngân hàng để tổ chức, cá nhân chuyển tiền thanh toán dịch vụ công bằng các dịch vụ thanh toán mà ngân hàng đang cung ứng như chuyển tiền qua mobile, thanh toán qua các kênh ngân hàng điện tử…

Các trường học, bệnh viện và đơn vị cung ứng dịch vụ công lắp đặt thiết bị chấp nhận thẻ, thanh toán ứng dụng QR để cho phép phụ huynh, học sinh, người bệnh, người dân,.. sử dụng thiết bị di động, thẻ ngân hàng để thanh toán, tương tự như việc thanh toán tiền mua hàng hóa tại các cửa hàng, siêu thị.

Các cơ quan cung cấp dịch vụ công cũng phải xây dựng hệ thống công nghệ thông tin cho phép ghi nhận thông tin cần thanh toán như số tiền, mã hồ sơ/khách hàng..  để người sử dụng có thể truy cập các ứng dụng trên internet, mobile và thực hiện trả tiền thông qua các sản phẩm dịch vụ thanh toán tiện ích của ngân hàng gồm thanh toán qua thiết bị di động, thanh toán qua internet, ví điện tử, dịch vụ thanh toán hóa đơn... tương tự như việc thanh toán hóa đơn tiền điện, cước viễn thông... hiện nay.

N.BÌNH

Theo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,440

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn