Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

TPHCM hỗ trợ tiếp cận vốn để giảm “tín dụng đen”

12/07/2019 14:13 PM

Ngày 12/7, tại kỳ họp lần thứ 15 HĐND TPHCM khóa IX, các đại biểu đã thảo luận nhiều giải pháp nhằm giảm “tín dụng đen”, trong đó đề xuất giải pháp hỗ trợ để người dân tiếp cận nguồn vốn.

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM trả lời chất vấn của các đại biểu tại kỳ họp.

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, số vụ việc và vụ án liên quan đến “tín dụng đen” đã giảm 20%; số vụ tạt chất bẩn, la ó ồn ào, uy hiếp nạn nhân đã giảm 22%.

Tuy nhiên, thực trạng “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi diễn biến phức tạp, đi liền là các tội phạm liên quan phát sinh.

Nêu ý kiến tại buổi thảo luận, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng, với thủ tục đơn giản, “tín dụng đen” đang phát triển, lan rộng dưới nhiều hình thức. Trong khi đó, các biển quảng cáo vẫn xuất hiện tràn lan. Hành vi của các nhóm đòi nợ thuê gây ảnh hưởng đến đời sống người dân nhưng hầu hết vụ việc chỉ bị xử lý hành chính, ít vụ xử lý hình sự gây khó khăn cho công tác ngăn chặn. Theo đó, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đề nghị Công an có giải pháp xử lý hiệu quả các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”.

Đồng quan điểm, đại biểu Tăng Hữu Phong cho rằng, tín dụng đen thời điểm này đã bớt gay gắt, nhưng vẫn còn gây bức xúc trong nhân dân. Người dân vẫn thường xuyên chứng kiến cảnh la ó đòi nợ, thậm chí ném chất bẩn vào nhà người vay tiền… Nếu không có biện pháp mạnh mẽ hơn, tín dụng đen diễn biến càng phức tạp.

Bên cạnh các biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, đại biểu Nguyễn Mạnh Trí kiến nghị TPHCM khi thực hiện chính sách ưu đãi vốn vay cho người nghèo, cần ban hành các thủ tục thật gọn, để người nghèo tiếp cận các chính sách một cách dễ dàng, đơn giản, nhanh chóng. Qua đó, tạo ra hiệu quả thiết thực, góp phần hạn chế nguy cơ người nghèo rơi vào “bẫy” tín dụng đen.

Trao đổi về giải pháp trước thực trạng “tín dụng đen”, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM đồng tình với ý kiến cần ngăn chặn triệt để tín dụng đen. Công an TPHCM đã có kế hoạch chuyên đề về “tín dụng đen”. Trong đó, có hướng dẫn cụ thể về hướng xử lý hình sự cũng như xem xét xử lý hành chính trong trường hợp không xử lý hình sự được. Đồng thời, Công an TPHCM thu thập, tìm hiểu mối liên hệ giữa các tổ chức có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, rà soát các đối tượng có hoạt động đòi nợ thuê.

Bên cạnh đó, Bộ Công an đã kiến nghị với cơ quan chức năng quản lý các công ty đòi nợ thuê, đề suất UBND TPHCM thực hiện đồng bộ các biện pháp ngăn chặn để phát huy hiệu quả việc đầy lùi tín dụng đen.

"Nhu cầu người dân cần vay là có, chúng ta cũng nên nghiên cứu các hình thức tín dụng để hỗ trợ người nghèo, tạo điều kiện cho người có nhu cầu vay tiếp cận vốn dễ hơn sẽ ngăn chặn được tín dụng đen", ông Lê Đông Phong đề xuất.

Thu Dịu

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 931

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn