Từ 8/3, thuốc ARV sẽ được BHYT chi trả

08/03/2019 15:04 PM

Bắt đầu từ hôm nay (8/3), thuốc ARV trong điều trị HIV/AIDS sẽ được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả thông qua thẻ BHYT.

Ngày 8/3, Cục Phòng chống HIV/ARV phối hợp cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức sự kiện "Những bệnh nhân HIV/AIDS đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn BHYT", diễn ra tại Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo Ban tổ chức, sự kiện hôm nay là kết quả của thời gian dài chuẩn bị, từ việc hoàn thiện cơ sở pháp lý đến kiện toàn các cơ sở điều trị, mở rộng tỷ lệ người có HIV tham gia BHYT, đấu thầu thuốc tập trung mua thuốc ARV sử dụng nguồn quỹ BHYT và hoàn thiện các hướng dẫn quản lý, sử dụng và thanh quyết thuốc ARV nguồn quỹ BHYT.

HIV/AIDS là bệnh mạn tính, phải điều trị liên tục suốt đời với chi phí lớn. BHYT sẽ chi trả tiền thuốc ARV, các xét nghiệm phục vụ điều trị và các dịch vụ đặc thù theo phạm vi, mức hưởng của người tham gia BHYT. Chi phí thuốc ARV theo phác đồ bậc 1 khoảng hơn 4 triệu đồng/năm/người, phác đồ bậc 2 đắt gấp 7-8 lần, các chi phí khám bệnh, các xét nghiệm định kỳ và các dịch vụ đặc thù cũng khá cao. Người có HIV có xác suất mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội cao hơn người không có HIV. Vì vậy BHYT giúp người có HIV giảm gánh nặng tài chính cho chăm sóc sức khỏe, giúp họ đảm bảo việc điều trị liên tục và lâu dài.

Việc tham.gia và sử dụng BHYT của người có HIV đơn giản, thuận lợi hơn. Đặc biệt người có HIV không nhất thiết phải tham gia BHYT theo hộ gia đình; đã có giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giấy tờ tùy thân, đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, chuyển tuyến, chuyển tiếp...

Theo PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, điều trị HIV/AIDS là liên tục, suốt đời và khá tốn kém. BHYT sẽ thay thế nguồn viện trợ trong chi trả phần lớn các chi phí trong khám, điều trị HIV/AIDS. Việc tham gia và sử dụng BHYT của người có HIV có những thay đổi theo hướng tích cực, thuận lợi và bảo mật. Vì vậy người có HIV nên nhanh chóng tham gia BHYT để đảm bảo việc điều trị liên tục và lâu dài.

Trước đây, việc điều trị bằng thuốc ARV được cung cấp miễn phí thông qua nguồn tài trợ quốc tế. Nhưng khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng tăng trưởng và phát triển, các cơ quan tài trợ quốc tế sẽ chuyển nguồn hỗ trợ sang các nước có nguồn lực hạn chế và tình hình dịch HIV nghiêm trọng hơn. Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS (PEPFAR) đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam củng cố và mở rộng triển khai BHYT, như một chiến lược quan trọng nhất để duy trì bền vững chương trình điều trị bằng thuốc ARV. Hiện tại BHYT đang thanh toán các chi phí như phí khám bệnh, xét nghiệm...

Trong 15 nước có tỷ lệ lây nhiễm HIV cao nằm trong chương trình PEPFAR hỗ trợ, Việt Nam là nước duy nhất và đi đầu trong việc sử dụng nguồn lực trong nước thông qua BHYT để hỗ trợ các dịch vụ điều trị HIV cho người dân. Số người có HIV đang được điều trị ARV tham gia BHYT tăng từ 40% năm 2014 lên 90% vào cuối năm 2018, tăng hơn gấp đôi trong khoảng 4-5 năm trở lại đây. Bên cạnh đó Việt Nam cũng đi đầu trong việc đạt được ức chế tải lượng vi rút với mức trên 93%.

Trong thời gian tới, Cục Phòng chống HIV/AIDS sẽ phối hợp với các đối tác của PEPFAR hỗ trợ địa phương tăng độ bao phủ và sử dụng BHYT cho người có HIV. Hy vọng với những nỗ lực đang thực hiện, Việt Nam sẽ là quốc gia điển hình về cung cấp dịch vụ bền vững bằng nguồn lực trong nước đồng thời đạt được mục tiêu kiểm soát dịch HIV.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sự kiện ngày hôm nay là một dấu mốc vô cùng quan trọng trong điều trị bệnh dịch HIV/AIDS của Việt Nam nhưng chặng đường phía trước còn rất dài và nhiều khó khăn. Vì vậy để mở rộng điều trị ARV trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu những người bị nhiễm HIV hãy cố gắng tham gia BHYT và tuân theo phác đồ điều trị. Đối với các địa phương mà Hà Nội là đơn vị đi đầu cần huy động nguồn kinh phí để 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT. Cơ quan BHXH phối hợp với Bộ Y tế để đảm bảo đủ thuốc ARV cho bệnh nhân có thẻ BHYT được liên tục, kịp thời. Các cơ sở điều trị tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bệnh nhân HIV được khám, chữa bệnh với chất lượng cao, thái độ ân cần, nièm nở tránh kỳ thị, phân biệt đối xử.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, thời gian qua Hà Nội đã triển khai các giải pháp như ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai mở rộng khám, chữa bệnh điều trị thuốc ARV cho những người nhiễm HIV qua BHYT. Đồng thời tăng độ bao phủ BHYT trên các nhóm bệnh nhân mắc HIV đang điều trị ARV thông qua huy động các nguồn lực để hỗ trợ cho người nhiễm HIV tham gia BHYT.

Kiện toàn 100% các cơ sở điều trị HIV và AIDS trên địa bàn thành phố để triển khai khám, chữa bệnh. Xây dựng các cơ sở dữ liệu bệnh nhân điều trị ARV nhầm đáp ứng khám chữa bệnh thông qua BHYT. Bên cạnh đó cung ứng thuốc ARV bảo đảm liên tục, không gián đoạn.

Năm 2019 cùng với cả nước, Hà Nội sẽ triển khai cung cấp ARV nguồn BHYT tại 5 cơ sở gồm: BV Phổi, BV Vân Đình, TTYT các quận Long Biên, Đống Đa và Nam Từ Liêm.

Thành phố cũng phê duyệt 1,6 tỷ đồng để hỗ trợ đồng chi trả cho bệnh nhân điều trị ARV có thẻ BHYT.

Box: Được biết BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc, nhằm mục tiêu chăm sóc sức khỏe người dân, không vì mục đích lợi nhuận và do nhà nước thực hiện. Đối với việc chăm sóc và điều trị HIV/AIDS vai trò của BHYT rất quan trọng. Người sống chung với HIV cần tuân thủ điều trị bằng thuốc ARV một cách liên tục và suốt đời để duy trì khỏe mạnh, BHYT đang dần thay thế nguồn tài trợ nước ngoài (PEPFAR, Quỹ Toàn cầu...) trong việc chi trả điều trị bằng thuốc ARV.

Đặc biệt, người nhiễm HIV khi tham gia BHYT sẽ được bảo mật thông tin tuyệt đối theo quy định của pháp luật hiện hành.

Việc tham gia BHYT có nhiều lợi ích vì khi có BHYT, người bệnh có thể được chi trả tới 80% chi phí khám, chữa bệnh; một số trường hợp có thể lên tới 95 hoặc 100%. Ngoài các quyền lợi thông thường theo quy định của pháp luật về BHYT, người sống chung với HIV sẽ được BHYT chi trả thuốc ARV.

Thiện Tâm

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 8,754

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn