Không giữ lại phương tiện nếu không xác định được chủ thể vi phạm hành chính

06/09/2018 11:21 AM

Trường hợp không có căn cứ xác định phương tiện bị tạm giữ là tài sản của chủ thể vi phạm hành chính thì không có cơ sở giữ lại phương tiện để áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt.

Xe ô tô chở hàng lậu từ khu vực biên giới về nội địa bị lực lượng Hải quan bắt giữ trong tháng 4/2018. Ảnh: Q.H

Trước vướng mắc của Cục Hải quan Đồng Tháp về việc xử lý phương tiện tạm giữ trong vụ việc kinh doanh đường không rõ nguồn gốc, xuất xứ, Tổng cục Hải quan cho rằng, theo Khoản 1, Điều 126 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì người ra quyết định tạm giữ phải trả lại cho cá nhân, tổ chức tang vật, phương tiện bị tạm giữ nếu trong quyết định xử phạt không áp dụng hình thức phạt tịch thu đối với tang vật, phương tiện đó.

Trong đó, trình tự, thủ tục trả lại phương tiện bị tạm giữ thực hiện theo quy định tại Điều 16 Nghị định 115/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính và Điều 9 Thông tư 47/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 115/2013/NĐ-CP.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, tại Khoản 2, Điều 18 Nghị định 166/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định, đối với biện pháp cưỡng chế kê biên tài sản, chỉ được kê biên tài sản của các nhân, tổ chức bị cưỡng chế.

Do đó, đối với trường hợp mà Cục Hải quan Đồng Tháp nêu thì không có căn cứ xác định phương tiện bị tạm giữ là tài sản của chủ thể vi phạm hành chính thì không có cơ sở giữ lại phương tiện để áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt.

Đảo Lê

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,218

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn