Phân loại hàng hóa phải căn cứ vào bản chất hàng hóa

05/09/2018 15:26 PM

Đó là trả lời của Tổng cục Hải quan trước thắc mắc của DN liên quan đến việc phân loại hàng hóa.

Hoạt động phân tích phân loại tại Cục Kiểm định Hải quan. Ảnh: H.Nụ

Thời gian qua nhiều DN thắc mắc, quy định mã HS không rõ ràng giữa mã và tên hàng nên một số đơn vị hải quan địa phương có thể áp mã hàng khác nhau. DN cho rằng, quyền áp mã HS phụ thuộc nhiều vào quyền quyết định của cục, chi cục hải quan (thông thường cơ quan Hải quan sẽ áp mã thuế suất cao hơn hoặc thỏa thuận với DN để áp mã thuế suất thấp hơn).

Về vấn đề này theo Tổng cục Hải quan, Điều 26 Luật Hải quan 2014 thì “Phân loại hàng hóa là việc căn cứ vào đặc điểm, thành phần, cấu tạo, tính chất lý, hóa, công dụng, quy cách đóng gói và các thuộc tính khác của hàng hóa để xác định tên gọi, mã số của hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam”.

Trên thực tế tên thương mại của hàng hóa không phải lúc nào cũng trùng với tên gọi của mặt hàng đó theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam. Để phân loại chính xác một mặt hàng theo Danh mục cần phải tuân thủ theo 6 quy tắc tổng quát giải thích việc phân loại hàng hóa của Tổ chức Hải quan Thế giới, đồng thời sử dụng các tài liệu hỗ trợ như Chú giải chi tiết Danh mục HS, Tuyển tập ý kiến phân loại của WCO, chú giải bổ sung Danh mục AHTN, Cơ sở dữ liệu về Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.

Như vậy khi phân loại hàng hóa, cơ quan Hải quan không thể chỉ dựa vào tên thương mại của hàng hóa mà phải căn cứ vào bản chất hàng hóa đồng thời áp dụng các quy tắc giải thích việc phân loại hàng hóa, các tài liệu có liên quan để xác định chính xác tên gọi và mã số hàng hóa theo nguyên tắc: “Một mặt hàng chỉ có một mã số duy nhất theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam”.

Do vậy, việc phân loại hàng hóa phải căn cứ vào bản chất hàng hóa (kết quả phân tích, giám định hàng hóa), các quy tắc giải thích việc phân loại hàng hóa để xác định chính xác mã số HS.

Đảo Lê

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 8,479

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn