BHXH Việt Nam tháo gỡ vướng mắc thanh toán thuốc điều trị Lupus ban đỏ

24/04/2017 11:23 AM

Ngày 21/4, BHXH Việt Nam có Công văn số 1398/BHXH-DVT gửi BHXH TP.HCM về việc thanh toán thuốc Mycophenolate uống và Tacrolimus tiêm, uống trong điều trị Lupus ban đỏ tại một số BV trên địa bàn thành phố.

bhyt

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Vừa qua, một số cơ quan báo chí thông tin về vướng mắc trong việc thanh toán BHYT đối với thuốc Mycophenolate uống và Tacrolimus tiêm, uống trong điều trị Lupus ban đỏ tại một số bệnh viện tại TP.Hồ Chí Minh.

Theo Thông tư 40/2014/TT-BYT ngày 17/11/2014 của Bộ Y tế, danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT gồm 845 hoạt chất, 1.064 thuốc tân dược; 57 thuốc phóng xạ và hợp chất đánh dấu, trong đó không có thuốc Mycophenolate uống và Tacrolimus tiêm, uống. Thông tư có hiệu lực từ 1/1/2015, là cơ sở để quỹ BHYT thanh toán chi phí thuốc sử dụng cho người bệnh có thẻ BHYT tại các cơ sở KCB.

BHXH Việt Nam cho biết: Ngày 10/11/2016, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 4509/BHXH-DVT gửi Bộ Y tế đề nghị phối hợp với BHXH Việt Nam thống nhất, xác định danh mục một số thuốc cụ thể để hướng dẫn thanh toán. Căn cứ để xác định danh mục thuốc này xuất phát từ đề xuất và chứng minh hiệu quả điều trị của một số BV đầu ngành đối với từng chỉ định thuốc trong các trường hợp cụ thể, thực sự cần thiết và đảm bảo an toàn trong sử dụng.

Để đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT, nhất là đối với đối tượng người nghèo, người có công, HSSV, trẻ em dưới 6 tuối cần sử dụng hai loại thuốc nói trên, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH TP.HCM thống nhất với các cơ sở KCB tạm thời thanh toán chi phí thuốc Mycophenolate uống và Tacrolimus tiêm, uống trong các trường hợp cụ thể, cần thiết phải điều trị mà không có thuốc khác thay thế trong Thông tư 40/2014/TT-BYT của Bộ Y tế.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu các cơ sở KCB khẩn trương thống kê, báo cáo về các loại thuốc chưa có thuốc thay thế, cần thiết được sử dụng với chỉ định không có trong hồ sơ đăng ký thuốc đã được Bộ Y tế phê duyệt. Đồng thời, tổng hợp báo cáo gửi BHXH Việt Nam để thống nhất với Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung trong danh mục.

PV

Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,461

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn