Người nộp thuế tại TP HCM sẽ phải tự lập tờ khai

22/02/2017 07:54 AM

Nếu như các năm trước, cơ quan thuế làm thay cho người nộp trong khâu lập tờ khai thì năm nay họ sẽ tự thực hiện hoặc đề nghị đại lý thuế hỗ trợ.

Đó là một trong những điểm mới của chương trình hỗ trợ người nộp thuế vừa được Cục Thuế TP HCM thông tin. Về cơ bản, chương trình năm nay được tiếp tục thực hiện như các năm trước, nhưng khác biệt là sẽ có sự tham gia của đại lý thuế trong việc hỗ trợ thực hiện kê khai quyết toán thuế cho người nộp thuế.

Năm nay Cục thuế TP HCM sẽ không làm hộ tờ khai cho người nộp thuế. Ảnh: Lệ Chi.

Bởi các năm trước, cơ quan thuế làm thay cho người nộp trong khâu lập tờ khai, thì năm nay cơ quan thuế chỉ thực hiện đúng chức năng là hướng dẫn, giải đáp vướng mắc về chính sách, thủ tục kê khai nộp thuế, còn việc lập tờ khai thuế sẽ do người nộp thuế tự thực hiện hoặc đề nghị đại lý thuế hỗ trợ

Ngoài ra, Cục Thuế TP HCM cũng vừa có văn bản hướng dẫn các đơn vị về triển khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2017. Theo đó, các đối tượng phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân gồm: cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa có nhu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau.

Đối với trường hợp có phát sinh thêm số thuế phải nộp, thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là ngày 31/3. Cục Thuế TP HCM khuyến cáo, các cá nhân nên tiến hành nộp hồ sơ sớm, ngay khi có đầy đủ hồ sơ để tránh ùn ứ. Đối với trường hợp có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn cá nhân có thể nộp hồ sơ bất cứ thời điểm nào trong năm (kể cả sau 31/3) mà không bị phạt.

Do đó cá nhân nên tránh nộp hồ sơ vào khoảng thời gian cuối tháng 3. Riêng với các cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh đã nộp thuế thu nhập cá nhân theo hình thức khoán và nộp theo từng lần phát sinh sẽ không phải quyết toán thuế đối với thu nhập từ kinh doanh.

Lệ Chi

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,146

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn