Đồng yên quá cao “cướp” thành quả tăng trưởng kinh tế Nhật

02/08/2011 10:40 AM

Dự báo đồng yên sẽ tăng lên mức 75 yên/USD, sát mức cao kỷ lục 76,25 yên/USD đã được thiết lập vào tháng 3/2011. Nhật: Biến bạc thành vàng Thế giới đang sai lầm giống người Nhật Người Nhật không còn làm việc cả đời chỉ cho một công ty Sau động đất, người Nhật không dám sống tại nhà cao tầng

Tháng tăng giá mạnh nhất của đồng yên tính từ năm 2008 đang đe dọa lấy đi lợi nhuận của các công ty xuất khẩu, từ Toyota cho đến Nissan, ngoài ra còn cản trở đà phục hồi của kinh tế Nhật từ sau động đất, sóng thần ngày 11/03/2011.

Đồng yên giao dịch với đồng USD ở mức 77,04 yên/USD vào cuối phiên giao dịch ngày hôm qua trên thị trường Tokyo, cao hơn 7% so với mức 82,59 yên/USD mà các công ty xuất khẩu dùng để dự báo về lợi nhuận. Theo Toyota, khi đồng yên vượt quá mức 80 yên/USD, tăng trưởng sẽ bị hãm phanh.

Ông Eisuke Sakakibara, cựu chuyên gia tiền tệ thuộc chính phủ Nhật và được coi như người có khả năng dự báo chính xác về tỷ giá đồng yên, dự báo đồng yên sẽ tăng lên mức 75 yên/USD, sát mức cao kỷ lục 76,25 yên/USD đã được thiết lập vào tháng 3/2011, mức này cao nhất từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Khi những nỗ lực tái thiết đang khiến chính trường Nhật căng thẳng, sự lên giá của đồng yên có thể khiến áp lực buộc Thủ tướng Nhật từ chức tăng cao hơn và Ngân hàng Trung ương Nhật sẽ bơm thêm tiền để cứu nền kinh tế.

Ông Eiji Hirano, cựu trưởng bộ phận điều hành của Ngân hàng Trung ương Nhật và hiện làm phó chủ tịch Toyota Financial Services, nhận xét: “Đồng yên hiện đang là trở ngại lớn nhất đối với đà phục hồi của kinh tế Nhật. Các công ty Nhật đang cố gắng làm mọi cách để tự chủ, giúp kinh tế Nhật phục hồi nhanh hơn. Đồng yên mạnh có thể giết chết mọi sự lạc quan về sự đi lên của nền kinh tế.”

Ông Sakakibara không đưa ra lộ trình cụ thể cho dự báo của ông. Ông là người chịu trách nhiệm về chính sách tỷ giá đồng yên tại Bộ Tài chính Nhật từ năm 1997 đến năm 1999 và được biết đến với tên gọi “ông đồng Yên” bởi khả năng tác động đến tỷ giá thông qua tuyên bố và hành động can thiệp của mình.

Ngày 19/07/2011, ông Akio Toyoda, chủ tịch của Toyota, nhận xét việc đồng yên Nhật vượt qua mốc 80 yên/USD đang làm chậm đà phục hồi kinh té Nhật. Hãng này đặt mục tiêu có lãi ở mức khoảng 80 yên/USD nhưng muốn tỷ giá ở mức 85 yên/USD để dễ kinh doanh hơn.

Nissan cũng hết sức lo lắng về ảnh hưởng của việc đồng yên lên giá đối với thị trường việc làm. Đồng yên mạnh khiến lợi nhuận của Nissan trong quý 2/2011 giảm 715 triệu USD.

Ngọc Diệp

Theo TTVN/CNBC,Bloomberg

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,382

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn