Đề xuất thay thế khái niệm 'dự án sản xuất, kinh doanh' thành 'dự án đầu tư'

17/07/2020 17:24 PM

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) vừa có công văn gửi Thủ tướng và Bộ Tài nguyên -môi trường đề nghị thống nhất khái niệm “dự án đầu tư” trong “dự thảo nghị định đất đai” về sửa đổi, bổ sung nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Việc không thống nhất khái niệm trong các văn bản pháp luật gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản triển khai dự án trên thực tế - Ảnh: TRẦN MẠNH

Một trong những nội dung quan trọng mà HOREA đề xuất là thay thế khái niệm "dự án sản xuất, kinh doanh" bằng khái niệm "dự án đầu tư" cho đồng bộ và thống nhất giữa Luật đầu tưLuật đất đai.

Hiệp hội nhận thấy trong lúc chưa sửa đổi Luật đất đai 2013 thì rất cấp bách phải sửa đổi, bổ sung một số nghị định thi hành Luật đất đai để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đang làm ách tắc các dự án sản xuất kinh doanh và các dự án nhà ở.

HOREA nhận thấy rất cần thiết phải hoàn thiện lại nội dung khoản 13 điều 1 "dự thảo nghị định đất đai" về sửa đổi, bổ sung điều 16 nghị định 43/2014/NĐ-CP do sử dụng khái niệm "dự án sản xuất, kinh doanh" tại nghị định 43/2014/NĐ-CP không đồng bộ và không thống nhất với khái niệm "dự án đầu tư" tại điều 58 Luật đất đai và khoản 4 điều 3 Luật đầu tư.

Việc thống nhất khái niệm như trên sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện dự án trong thực tế. Theo HOREA, thị trường bất động sản gặp khó khăn rất lớn trong 2 năm 2018-2019 bị sụt giảm nguồn cung, thiếu sản phẩm nhà ở, nhất là loại căn hộ 1-2 phòng ngủ có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội.

Vì vậy, phần lớn cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động, giới trẻ, người nhập cư càng khó có cơ hội tạo lập nhà ở.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thị trường bất động sản gặp khó khăn, các dự án bị ách tắc là do những vướng mắc, chồng chéo, không thống nhất, thiếu đồng bộ của hệ thống pháp luật, thậm chí xảy ra "xung đột" trong một số quy phạm pháp luật.

TRẦN MẠNH

Theo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,948

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn