Sẽ ban hành văn bản pháp lý về condotel trong năm 2019

08/08/2018 08:14 AM

Tại Diễn đàn Bất động sản Du lịch Biển Việt Nam 2018 được Tạp chí Nhà Quản trị - The Leader tổ chức sáng 04/8 tại Hà Nội, nhiều vấn đề liên quan đến condotel được các chuyên gia đưa ra bàn thảo và sẽ có văn bản pháp lý về condotel được ban hành trong năm 2019.

Từ năm 2015 đến nay, Bộ Xây dựng đã thẩm định sơ bộ 25 nghìn căn condotel, officetel.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS du lịch và du lịch biển Việt Nam của Tập đoàn Crystal Bay, thị trường BĐS du lịch Việt Nam chủ yếu là căn hộ nghỉ dưỡng condotel, hình thành từ khoảng 10 năm trước bắt đầu từ Đà Nẵng đến nay phát triển mạnh mẽ tốc độ nhanh trên tất cả các tỉnh thành có bờ biển trải dài trên cả nước. Còn ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam đánh giá: Nếu không có mô hình như condotel thì Việt Nam không thể có các công trình nghỉ dưỡng lớn như thời gian vừa qua. Mô hình Quy Nhơn, Phú Quốc, Nha Trang đã thay đổi nhờ mô hình này.

Tuy nhiên, có một thực trạng ông Lee Pearce - Tổng Quản lý Novotel Phu Quoc Rerort, đại diện Tập đoàn Accor Hotel đã chỉ ra gây bất lợi đến thị trường BĐS du lịch biển Việt Nam. “Việc nhiều trong số các nhà đầu tư condotel chỉ nhăm nhăm tính đến chuyện huy động được vốn, xây dựng công trình và bàn giao cho đơn vị quản lý. Đơn vị quản lý họ sẽ phải cố gắng thôi nhưng không đáp ứng đầy đủ những hứa hẹn cam kết với khách hàng. Đó là cách làm “Take money and run - Kiếm được tiền và chạy”.

 “Đây là một cách làm giảm tính cạnh tranh cả về uy tín chủ đầu tư, gây sự cảnh giác cao độ về xét cấp tín dụng thận trọng khó khăn từ tổ chức tín dụng, cuối cùng là những dự án này sẽ làm giảm giá trị dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng ảnh hưởng chung không tốt đến thị trường và Việt Nam sẽ phải khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt” - ông Lee Pearce kiến nghị.

Mô hình Condotel cần sự hỗ trợ từ chính sách

Ông Nguyễn Mạnh Hà cũng nêu quan điểm, BĐS nghỉ dưỡng, các chính sách liên quan đến đầu tư kinh doanh, bảo trì, BĐS du lịch cần phải được hoàn thiện như quy định, hướng dẫn cụ thể về thời hạn sở hữu condotel, nghỉ dưỡng.

 “Nhà chung cư hiện tranh chấp giữa chủ đầu tư và người sở hữu cũng rất căng thẳng về bảo trì, sở hữu. Condotel cũng gần giống mô hình nhà chung cư, nhưng quản lý vận hành thì người chủ sở hữu lại ủy quyền cho nhà đầu tư vận hành. Việc bảo trì các căn hộ condotel thế nào, quản lý ra sao, mô hình chia sẻ lợi nhuận… đều chưa có quy định của Nhà nước”, ông Hà cho biết và nhấn mạnh, để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư cần có sự hướng dẫn của Nhà nước, các hợp đồng mua bán, ủy quyền cũng phải được hướng dẫn mẫu để một số quy định tối thiểu cần phải có trong hợp đồng này, thì mới giúp cho mọi người huy động được nguồn vốn.

 “Chúng tôi đề nghị các cơ quan Nhà nước, như Bộ Xây dựng, Bộ VHTT&DL nên phối hợp để xây dựng và ban hành các quy định và văn bản hướng dẫn để thị trường BĐS nghỉ dưỡng phát triển du lịch bền vững”, ông Hà nói.

Năm 2019: Bộ Xây dựng sẽ ban hành quy chuẩn tiêu chuẩn về Condotel

Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) nhấn mạnh tại Diễn đàn, condotel không phải là nhà ở theo quy định của pháp luật nhà ở mà là loại hình cơ sở lưu trú du lịch theo pháp luật du lịch vừa được thông qua.

Theo thống kê sơ bộ của chúng tôi, theo thẩm quyền được phân giao lên Bộ Xây dựng thẩm định, thiết kế, từ 2015 đến nay, Bộ Xây dựng đã thẩm định sơ bộ 25.000 căn condotel, officetel. Chưa kể hàng chục nghìn căn do địa phương thẩm định. Tập trung vào Hà Nội, TP.HCM, các tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang...

Tuy nhiên, vẫn thiếu vắng một số cơ sở pháp lý dẫn đến tranh chấp giữa người mua với chủ đầu tư và thắc mắc giữa chủ đầu tư với đơn vị quản lý hành chính như cấp giấy chứng nhận, phương thức quản lý, vấn đề phí quản lý, quy chuẩn quy chuẩn tiêu chuẩn xây dựng, quản lý vận hành, mật độ dân số như thế nào, có được sử dụng lâu dài hay không, cơ sở pháp lý, loại hình kinh doanh đối với condotel.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Khởi khẳng định, condotel là sản phẩm BĐS được phép kinh doanh, mua bán theo quy định được quy định trong Luật Kinh doanh BĐS.

 “Bộ Xây dựng tiếp tục lắng nghe ý kiến từ các nhà đầu tư, các chuyên gia, diễn biến thực tế từ thị trường, nghiên cứu về chất lượng và dịch vụ cơ sở lưu trú du lịch để tham mưu cho Chính phủ ra được văn bản chính sách sát với thị trường để BĐS du lịch biển phát triển bền vững. Hoàn thiện khung pháp lý thúc đẩy nhu cầu phát triển tất yếu thúc đẩy du lịch kinh tế tăng trưởng do bờ biển còn rất nhiều. Theo kế hoạch, Bộ Xây dựng sẽ ban hành quy chuẩn tiêu chuẩn với từng loại hình condotel và quy chế vận hành vào đầu năm 2019” - ông Nguyễn Mạnh Khởi cho biết thêm.

Ninh Nhi

Theo Báo Xây dựng

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 10,605

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn