Công văn 1042: sai từ hình thức đến nội dung

22/08/2013 14:25 PM

(TVPL) - Việc công văn số 1042/C67-P3 chỉ đạo các chiến sỹ CSGT "tăng cường cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ" với hành vi quay phim chụp ảnh đang là một đề tài gây bức xúc trong dư luận.

Tuy nhiên chỉ cần một vài phân tích sơ qua cũng đủ thấy công văn này mắc nhiều sai sót nghiêm trọng, từ hình thức cho đến nội dung

Về hình thức, công văn sử dụng những câu chữ không rõ nghĩa, chẳng hạn như "tư thế, lễ tiết, tác phong theo quy định tại Thông tư 65, Thông tư 66, Thông tư 45 của Bộ Công an”; “Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản”, “chưa được phép đồng ý”,…

Việc nêu tên các thông tư như trên mà không nói rõ năm bàn hành thì chưa đủ cơ sở để xác định đó là văn bản nào, vì số hiệu thông tư phải thể hiện đầy đủ số thứ tự, năm ban hành, cơ quan ban hành, VD: 65/2012/TT-BCA.

Đối với câu “tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản” thì không rõ chỉ đạo này muốn các chiến sỹ tập hợp cái gì? Tập hợp người vi phạm, tập hợp các hành vi vi phạm (?) để gửi cho cơ quan chủ quản?

Tương tự, cụm từ “chưa được phép đồng ý” cũng là một cụm từ rất tối nghĩa về ngữ pháp.

Về nội dung, việc quy định “quay phim chụp ảnh hoạt động TTKS, XLVP khi chưa được phép đồng ý của Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ”  thì phải “kiên quyết đấu tranh làm rõ” thì hóa ra Bộ đang cho rằng việc quay phim chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm thì phải xin phép và được sự đồng ý của CSGT?

Đây chính là điểm sai sót nghiêm trọng nhất của công văn này. Nó vừa đi ngược lại với các quy định tại Luật báo chí, vừa ngược với chỉ đạo của Bộ công an về việc nâng cao hiệu lực công tác, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Đối với người dân bình thường, việc quay phim chụp ảnh CSGT đang làm nhiệm vụ là điều hợp pháp, vì đây là việc đại diện cho cơ quan nhà nước thi hành quyền lực của mình chứ không phải bí mật đời tư nên không cần phải xin phép trước khi quay phim, chụp ảnh.

Mặt khác, đối với việc “Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản”, thì liệu đây có phải là chức năng nhiệm vụ của lực lượng CSGT đang tuần tra kiểm soát?

Bên cạnh đó, Cục Kiểm tra văn bản – Bộ tư pháp cũng đã có báo cáo nhanh cho rằng các nội dung trong công văn này thậm chí còn không thuộc thẩm quyền quy định của lãnh đạo C67.

Như vậy, dù công văn 1042 chỉ mang tính chỉ đạo cho lực lượng trong ngành, không có giá trị áp dụng với các đối tượng khác, nhưng với những lỗi sai nghiêm trọng như vậy thì có cần được bãi bỏ hay không, hay chỉ cần giải thích rằng “dư luận đang hiểu sai” là xong chuyện?

Đình Phước

15,093

Bình luận
10 lời bình
 • Công văn 1042

  Kiểu này không chống được tiêu cực,tham nhũng... mà còn giảm doanh số bán hàng của các sản phâm máy quay phim,máy chụp ảnh,máy ghi âm và cả điện thoại di động nữa Bác Sơn ơi.

  (Trần Xuân Cảnh) - 22/08/2013  Trả lời

 • Không hiểu

  Nếu đang quay phim đám cưới trên quốc lộ vô tình quay luôn cảnh CSGT đang làm nhiệm vụ thì phải xử lý như thế nào? Có cần cấm luôn điều đó không?( Không được kinh doanh các dịch vụ quay phim trên những tuyến đường có thể có CSGT làm nhiệm vụ? )

  (Trần Tử Thiên) - 23/08/2013  Trả lời

 • BUỒN

  Đảng ta lãnh đạo đất nước luôn lấy phương châm lấy dân làm gốc.DÂN BIẾT,DÂN BÀN,DÂN LÀM,DÂN KIỂM TRA.Vậy công văn 1042 tước bỏ quyền của dân à. Công văn này thể hiện điều gì vậy.Hay là lời khẳng định cảnh sát giao thông là bộ phận bất khả xâm phạm.Với đà này chúng ta còn phải đối mặt với tình trạng tham nhũng ngày càng trắng trợn. BUỒN

  (thanh lịch) - 23/08/2013  Trả lời

 • CÔNG VĂN ĐÁNG NGẠI

  Không biết người soan thảo công văn này và người đặt bút ký do trình độ hạn chế hay cố tình lươn leo tạo sự mập mờ để đạt được ý muốn là tạo lợi lộc cho một nhóm người hay không. nhưng cả hai lý do trên cung đều rất đáng buiồn cho hình ảnh công an hiện nay. Nên xem xét lại tư cách và chức vụ của những người này.

  (Dao phuong Nam) - 24/08/2013  Trả lời

 • ???

  Không biết rồi đây còn nghĩ ra những công văn, nghị định, điều luật nào kiểu như thế này nữa: cái này chắc cũng ngang ngửa: Ngực lép không được phép lái xe

  (ngọc hồ) - 04/09/2013  Trả lời

 • Dáng buồn

  Công văn này có lẽ do các chú công an viết ra nhằm cấm các công dân quay phim để các chú muốn làm gì thìlàm. Để các chú tự tung tự tác, muốn ăn hối lộ hay sách nhiễm nhân dân. Làm việc theo ý muốn mà không cần tuân thủ pháp luật

  (dân trí) - 09/09/2013  Trả lời

 • Cần xem lại

  Cần xem xét lại trình độ và năng lực của cán bộ nghiên cứu vắn bản, nên cho về đi cày có lẽ tốt hơn, theo tôi đó là những con sâu mọt trong Đảng

  (Bùi văn Thanh) - 17/09/2013  Trả lời

 • nvcln

  Quay phim chụp hình là để lấy nguyên hiên trạng sư viêc tích cực và tiêu cực đang diễn ra ...mà phải chờ xin cấp phép và phê duyệt nữa thì làm gì còn cái gì mà quay phim ,chụp hình nữa chứ

  (trân như nhông) - 26/05/2014  Trả lời

 • csgt

  tôi là csgt tôi rất vui khi nhận được công văn này nếu bỏ đi thì phí quá

  (pham ba hung) - 28/09/2014  Trả lời

 • Không thể tin được

  Không hiểu khi ban hành cái công văn này . Các đồng chí trong lực lượng cand đã tìm hiểu kỹ về hiến pháp của Việt Nam chưa nhỉ . Theo như nội dung của thông tư trên nêu ra thì cái quyền công dân không tồn tại trong hiến pháp của chúng ta rồi . Thử hỏi người dân có đồng thuận với những cái nội dung nêu như trên không ....?????

  (Phan Văn Giám ) - 11/08/2017  Trả lời

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn