Xe máy mới mua chưa có biển số muốn lưu thông phải biết điều này

13/07/2020 10:56 AM

"Xe mô tô, xe gắn máy (gọi tắt là xe máy) mới mua, đang chờ cấp đăng ký xe, biển số xe có được tham gia giao thông hay không?" là câu hỏi được nhiều người quan tâm trong thời gian qua.

Xe máy mới mua chưa có biển số muốn lưu thông phải biết điều này

Xe chưa có biển số

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp vấn đề trên như sau:

Căn cứ quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA thì sau khi mua xe, chủ xe có trách nhiệm phải đăng ký xe theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian chờ cấp Giấy đăng ký xe và biển số xe sẽ không được phép điều khiển xe tham gia giao thông, trừ khi phương tiện đó thuộc các trường hợp được đăng ký tạm thời theo quy định tại Điều 16 Thông tư 15/2014/TT-BCA, gồm:

- Xe ô tô; ô tô sát xi có buồng lái; ô tô tải không thùng; rơmoóc, sơmi rơmoóc; xe máy kéo nhập khẩu hoặc sản xuất, lắp ráp lưu hành từ kho, cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác;

- Xe mang biển số nước ngoài được cấp có thẩm quyền cho phép tạm nhập, tái xuất có thời hạn (trừ xe hoạt động ở khu vực biên giới có cửa khẩu): Xe dự hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm, du lịch; xe quá cảnh…;

- Xe mới lắp ráp tại Việt Nam chạy thử nghiệm trên đường giao thông công cộng;

- Xe ô tô có phiếu sang tên, di chuyển đi địa phương khác;

- Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam;

- Xe được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm;

- Xe ô tô sát hạch, ô tô hoạt động trong phạm vi hạn chế (khi di chuyển ra ngoài khu vực hạn chế).

Xe đăng ký tạm thời sẽ được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời đã được cấp.

Như vậy, có thể thấy xe máy mới mua không thuộc các trường hợp phải đăng ký tạm thời kể trên. Do đó, trong thời gian chờ cấp đăng ký xe và biển số xe chính thức, người mua xe máy không được phép điều khiển xe tham gia giao thông; nếu vi phạm sẽ bị xử phạt với các lỗi sau đây:

- Lỗi điều khiển xe không gắn biển số xe đối với loại xe có quy định phải gắn biển số: Bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng (Điểm c Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

- Lỗi điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định: Bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng (Điểm a Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Tuy nhiên, từ ngày 01/8/2020, theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA (sẽ thay thế Thông tư 15/2014/TT-BCA từ ngày 01/8/2020) thì các loại phương tiện sau đây phải đăng ký tạm thời:

- Xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông;

- Xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao;

- Xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức;

- Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam và xe có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng.

Đồng nghĩa, từ ngày 01/8/2020, người dân mới mua xe máy và đang trong thời gian chờ cấp đăng ký xe, biển số chính thức, nhưng có nhu cầu tham gia giao thông thì có thể đến cơ quan đăng ký xe nơi gần nhất để làm thủ tục đăng ký xe tạm thời;

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời thì người dân có thể điều khiển phương tiện tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đã được cấp.

Tải ngay iThong để tra mức phạt giao thông

>> Trên App Store đối với các thiết bị iOS TẠI ĐÂY;

>> Trên Google Play đối với các thiết bị Android TẠI ĐÂY.

Thanh Lợi

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 85,297

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn