Giải đáp vướng mắc về thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp

10/02/2020 08:41 AM

Để các DN nhanh chóng nắm bắt kịp thời các quy định về thuế giá trị gia tăng, ngay sau khi nhận được thắc mắc của DN gửi đến, Tổng cục Hải quan đã chủ động tháo gỡ nhằm giúp cho hoạt động kinh doanh, sản xuất, XNK của DN được thông suốt.

Máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ảnh: ST.

Trước vướng mắc của Công ty TNHH máy nông nghiệp Yanmar Việt Nam về thuế GTGT cho máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ sản xuất nông nghiệp, Tổng cục Hải quan cho biết, theo quy định tại Điều 3, Luật số 71 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật Thuế; khoản 1 Điều 3 Nghị định 12/2015/NĐ-CP; Khoản 2, Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính: “Máy móc, thiết bị chuyên dùng phục cụ cho sản xuất nông nghiệp gồm máy cày, máy bừa, máy phay; máy rạch hàng; máy bạt gốc; thiết bị san phẳng đồng ruộng; máy gieo hạt; máy cấy; máy trồng lúa… Máy ấp, nở trứng gia cầm; máy thu hoạch cỏ, máy đóng kiện rơm, cỏ; máy vắt sữa và các loại máy chuyên dùng khác” thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Tổng cục Hải quan cho biết, căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp mặt hàng máy kéo NK sử dụng làm động lực cho dàn xới, dàn bừa… (chưa gắn với các loại máy móc, thiết bị khác thực hiện chức năng cày, bừa, phay, rạch hàng, gieo, phun thuốc bảo vệ thực vật, san phẳng đồng ruộng) không đáp ứng là máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, chỉ sử dụng trong nông nghiệp và không thể sử dụng cho mục đích khác thì không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT.

Liên quan đến kiến nghị của Công ty TNHH kỹ thuật Nam Phương nêu về thuế suất thuế GTGT của mặt hàng trang thiết bị y tế NK.

Theo Tổng cục Hải quan, việc áp dụng mức thuế suất thuế GTGT, tại Khoản 8, Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Khoản 11, Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định: “11. Thiết bị, dụng cụ y tế gồm máy móc và dụng cụ chuyên dùng cho y tế như: Các loại máy soi, chiếu, chụp dùng để khám, chữa bệnh; các thiết bị, dụng cụ chuyên dùng để mổ, điều trị vết thương, ô tô cứu thương; dụng cụ đo huyết áp, tim, mạch, dụng cụ truyền máu; bơm kim tiêm; dụng cụ phòng tránh thai và các dụng cụ, thiết bị chuyên dùng cho y tế khác theo xác nhận của Bộ Y tế.

Bông, băng, gạc y tế và băng vệ sinh y tế, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh bao gồm thuốc thành phần, nguyên liệu làm thuốc, trừ thực phẩm chức năng; vắc xin; sinh thực phẩm y tế, nước cất để pha chế thuốc tiêm, dịch truyền; mũ, quần, áo, khẩu trang; săng mổ, bao tay, bao chỉ dưới, bao giày, khăn, găng tay chuyên dùng cho y tế, túi đặt ngực và chất làm đầy da (không bao gồm mỹ phẩm); vật tư hoá chất xét nghiệm, diệt khuẩn dùng trong y tế theo xác nhận của Bộ Y tế”.

Khoản 5, Điều 4 Thông tư 83/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thuế GTGT theo Danh mục hàng hoá NK Việt Nam quy định: “5. Thiết bị, dụng cụ y tế gồm máy móc và dụng cụ chuyên dùng cho y tế như: Các loại máy soi, chiếu , chụp dùng để khám, chữa bệnh; các thiết bị, dụng cụ chuyên dùng để mổ, điều trị vết thương, ô tô cứu thương; dụng cụ đo huyết áp, tim, mạch, dụng cụ truyền máu; bơm kim tiêm; dụng cụ phòng tránh thai và các dụng cụ, thiết bị chuyên dùng cho y tế khác thực hiện theo quy định tại Biểu thuế GTGT ban hành kèm theo Thông tư này”.

Tổng cục Hải quan đề nghị Công ty TNHH kỹ thuật Nam Phương thực hiện đúng quy định tại Thông tư 26/2015/TT-BTC và Thông tư 83/2014/TT-BTC.

Liên quan đến việc áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật quản lý chuyên ngành theo quy định của Bộ Y tế, Tổng cục Hải quan đã có ý kiến với Bộ Y tế. Theo đó, Tổng cục Hải quan cho rằng, Nghị định 36/2016/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn là văn bản quy phạm pháp luật quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế quy định việc quản lý trang thiết bị y tế nói chung, phạm vi quy định rộng hơn nhiều do với quy định về thiết bị dụng cụ chuyên dùng cho y tế tại Khoản 8, Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC không quy định chi tiết cụ thể thiết bị chuyên dùng cho y tế để được áp dụng thuế suất thuế GTGT 5%. Nếu áp dụng Nghị định 36/2016/NĐ-CP không chỉ có dụng cụ, thiết bị chuyên dùng cho y tế được áp dụng thuế suất thuế GTGT 5% mà các dụng cụ, thiết bị khác dùng cho y tế (vừa dùng cho y tế vừa dùng cho mục đích khác) cũng được áp dụng thuế suất thuế GTGT 5%.

Do đó, cơ quan Hải quan không có căn cứ, cơ sở áp dụng Nghị định 36/2016/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn Nghị định này để áp dụng thuế GTGT 5% đối với dụng cụ thiết bị chuyên dùng cho y tế, vật tư, hoá chất diệt khuẩn dùng trong y tế .

Công ty TNHH thiết bị y tế Huỳnh Ngọc phản ánh về thuế suất thuế GTGT của mặt hàng máy trợ thính.

Theo Tổng cục Hải quan, Khoản 24, Điều 5 Luật thuế GTGT quy định: “Sản phẩm nhân tạo dùng để thay thế cho bộ phận cơ thể của người bệnh; nạng, xe lăn và dụng cụ chuyên dùng khác dùng cho người tàn tật”, thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Cũng tại Khoản 24 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn: “Sản phẩm nhân tạo dùng để thay thế cho bộ phận cơ thể của người bệnh, gồm cả sản phẩm là bộ phận cấy ghép lâu dài trong cơ thể người; nạng, xe lăn và dụng cụ chuyên dùng khác dùng cho người tàn tật” thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 3 Luật Người khuyết tật quy định: “khuyết tật nghe, nói” là một dạng tật.

Do đó, để có cơ sở áp dụng chính sách thuế GTGT phù hợp, Tổng cục Hải quan cũng đã đề nghị Bộ Y tế có ý kiến đối với trường hợp hàng hoá NK là máy trợ thính thì có được xem là dụng cụ chuyên dùng cho người tàn tật để áp dụng đối tượng không chịu thuế GTGT theo các quy định hay không.

 Đảo Lê

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,923

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn