27 vấn đề liên quan đến thủ tục, chính sách thuế và hải quan đã được giải đáp

28/11/2019 16:52 PM

Ngày 28/11, tại TP.HCM, Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức đối thoại doanh nghiệp phía Nam. 27 vấn đề liên quan đến thủ tục, chính sách thuế và hải quan đã được giải đáp.

Ban tổ chức giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp. Ảnh: Thu Hòa

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã trực tiếp giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến các vướng mắc về thuế và hải quan cho doanh nghiệp. Trong đó, tập trung vào giải quyết những vấn đề đang là khó khăn của đa số doanh nghiệp, những khó khăn phát sinh trong quá trình triển khai chính sách mới.

Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế Nguyễn Thế Mạnh lưu ý doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử hiện nay phát triển rất mạnh vừa hoạt động tại việt nam và hoạt động thương mại xuyên biên giới đối với cả hai chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và từ nước ngoài về Việt Nam. Với nội dung mới này, Luật Quản lý thuế và thông tư hướng dẫn đã quy định rất rõ, các doanh nghiệp cần nghiên cứu thực hiện tốt. Cùng với đó, nội dung về giao dịch có liên kết là một trong những vướng mắc doanh nghiệp thường gặp đã được cơ quan Thuế hướng dẫn chi tiết tại hội nghị đối thoại.

Giải đáp vướng mắc của Công ty Dịch vụ Mobifone khu vực 9 về việc kê khai nộp thuế Thu nhập cá nhân, đại điện Tổng cục Thuế cho rằng, các khoản thưởng kể cả thưởng bằng chứng khoán cũng phải tính thuế thu nhập cá nhân, trừ các khoản là tiền thưởng kèm theo các hình thức khen thưởng, như: Bằng khen, danh hiệu nhà nước khen thưởng, giải thưởng. Đối với các suất du lịch được công ty thưởng cho đại lý, khách hàng được hiểu là lợi ích cá nhân được hưởng, vậy các cá nhân phải chịu thuế Thu nhập cá nhân.

Vướng mắc về ưu đãi thuế khi thực hiện dự án phân kỳ của Công ty Đường Quảng Ngãi, đại diện Tổng cục Thuế cho rằng, Công ty thực hiện dự án đầu tư theo nhiều giai đoạn, cơ quan Thế đang xem xét theo hướng công ty được hưởng ưu đãi theo quy định, được hoàn thuế cho các dự án nếu đáp ứng đủ quy định. Đối với hạch toán thuế của các đơn vị phụ thuộc, trong giai đoạn đầu tư phải kê khai hạch toán tại trụ sở chính công ty. Khi dự án đi vào hoạt động thì phải có sự bàn giao cho chi nhánh và thực hiện kê khai theo quy định.

Chính sách thuế thay đổi phù hợp với thực tế

Liên quan đến chính sách thuế, Công ty Khuôn mẫu Lập Phúc đặt câu hỏi công ty này nhập khẩu linh kiện là những chi tiết rất đơn giản, nhưng phải chịu thuế đến 25%, trong khi nhập khẩu khuôn thuế chỉ có 0%. 

“Cùng với đó, thuế nhập khẩu một số máy móc thiết bị thuế chỉ 0%, nhưng thiết bị phụ tùng nhập khẩu lại có thuế rất cao, có những chi tiết thuế đến 25%, mô tơ chịu thuế đến 30%... rất khó khăn cho doanh nghiệp chế tạo máy trong nước. Kiến nghị, nhập khẩu khuôn mẫu nguyên chiếc phải áp mức thuế 30% mới phù hợp”- Đại diện Công ty Khuôn mẫu Lập Phúc kiến nghị.

Đại diện DN nêu vướng mắc tại hội nghị. Ảnh: T.H

Giải đáp câu hỏi của doanh nghiệp, đại diện Vụ chính sách thuế Bộ Tài chinh cho biết, đối với một số linh kiện, máy móc được nhập khẩu từ những nước có cam kết, thoả thuận về thuế chính sách thuế cũng có sự thay đổi; có một số loại phụ tùng có tính chất đặc thù nhập khẩu về có thể sản xuất ra sản phẩm khác, nên thuế cao hơn… Để xử lý vướng mắc của DN về chính sách thuế, hàng năm Bộ Tài chính thực hiện rà soát lại các biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu để điều chỉnh cho phù hợp.   

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp nêu vướng mắc liên quan đến khống chế lãi vay, theo quy định tại Nghị định 20 của Chính phủ. Công ty Hải Nam cho rằng, Nghị định 20 quy định quản lý thuế đối với giao dịch liên kết, trong đó khống chế trần lãi vay, DN đồng tình với quan điểm của ngành Thuế trong việc điều tiết chống chuyển giá đối với DN đa quốc gia. Tuy nhiên, DN trong nước không có hoạt động xuyên quốc gia, chỉ đầu tư sản xuất chuỗi sản xuất trong nước có liên quan đến nhiều công ty con lại bị khống chế lãi vay.

Tổng cục Thuế ghi nhận Nghị định 20 đặc biệt là khoản 3 Điều 8 quy định về khống chế lãi vay được xây dựng trên cơ sở 2 cơ sở trọng yếu, Một là, Việt Nam tham gia vào Chương trình hành động về chống xói mòn cơ sở thuế và Chuyển dịch lợi nhuận (BEPS) trong APEC; thứ hai, là  xuất phát từ thực tế. Tuy nhiên, quá trình triển khai có vướng mắc, cơ quan đang tiếp thu ý kiến của DN, trình Chính phủ sửa đổi cho phù hợp.

Theo Ban tổ chức, Bên cạnh nhiệm vụ thu ngân sách, Bộ Tài chính cũng rất quan tâm tới việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh. Ngoài các hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về thuế và hải quan được tổ chức định kì hằng năm, Bộ Tài chính cũng đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan Thuế, Hải quan 63 tỉnh, thành phải thường xuyên tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn mình quản lý. Đặc biệt, tại các tỉnh, thành có số lượng doanh nghiệp lớn phải tổ chức đối thoại ở cấp chi cục để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thông qua đó góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành và đại diện một số đơn vị của ngành Hải quan giải đáp khá cặn kẽ các vướng mắc liên quan đến chính sách và thủ tục về hải quan như: Áp thuế nhập khẩu đối với linh kiện nhập khẩu cao hơn máy móc nguyên chiếc; chính sách thuế với thuê gia công bên ngoài; kiểm tra chuyên ngành đối với hàng mẫu, trị giá tính thuế…

Lê Thu

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,392

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn