Thiết bị, phụ tùng thay thế, linh kiện có được miễn thuế nhập khẩu?

27/11/2019 08:42 AM

Trước thắc mắc của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 về việc DN đăng ký danh mục miễn thuế NK cho các thiết bị, phụ tùng thay thế, linh kiện… Tổng cục Hải quan cho biết, hiện cơ quan Hải quan không có căn cứ pháp lý để xử lý miễn thuế NK cho 2 nhóm mặt hàng nêu trên.

Công chức Hải quan kiểm tra thiết bị NK. Ảnh: M.Hùng

Công ty TNHH Điện Lực Vĩnh Tân 1 nêu, DN được miễn thuế NK đối với thiết bị và máy móc tạo tài sản cố định; linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, gá lắp, khuôn mẫu và phụ kiện đi kèm với thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng, phương tiện vận chuyển đưa đón công nhân được quy định tại điểm này, bao gồm cả trường hợp sử dụng cho việc thay thế, bảo hành, bảo dưỡng trong quá trình vận hành công trình; nguyên liệu và vật tư NK để thực hiện dự án dự án, kể cả nguyên liệu vật tư để phục vụ sản xuất, vận hành công trình của Công ty BOT. Trong giai đoạn xây dựng NK máy móc thiết bị hình thành tài sản cố định, DN đã đăng ký danh mục hàng miễn thuế NK như thông thường.

Hiện tại DN đã bước vào giai đoạn vận hành thương mại nhà máy điện (hoạt động sản xuất kinh doanh), DN tiếp tục thực hiện đăng ký danh mục miễn thuế NK cho các thiết bị, phụ tùng thay thế, linh kiện ... phục vụ cho công việc bảo dưỡng, vận hành nhà máy điện. Tuy nhiên, theo ý kiến từ phía chi cục hải quan nơi đăng ký thủ tục thì DN sẽ không được miễn thuế NK cho toàn bộ các thiết bị, phụ tùng thay thế, linh kiện ... mà chỉ được miễn thuế cho những mặt hàng mà trong nước chưa sản xuất được. DN thắc mắc, liệu quy định này có đúng không?

Về vấn đề này, theo Tổng cục Hải quan, hợp đồng BOT của Dự án Nhà máy Nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1 được Bộ Công Thương ký với Bên phát triển dự án ngày 12/12/2013, quy định như sau:Điều 3 phần A Phụ lục 4 Hợp đồng BOT quy định: “Công ty BOT hoặc bất kỳ nhà thầu hoặc nhà thầu phụ nào do Công ty BOT thuê và/hoặc nhà thầu thực hiện việc xây dựng, vận hành hoặc bảo dưỡng Nhà máy Điện sẽ được miễn thuế NK như sau:

a) Thiết bị và máy móc được NK nhằm tạo tài sản cố định (bao gồm thiết bị, máy móc, phụ tùng được sử dụng cho việc khảo sát, thiết kế, thi công và xây dựng);

b) Phương tiện vận tải chuyên dùng nằm trong dây chuyền công nghệ để tạo lập tài sản cố định và được Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định, phương tiện vận chuyển được sử dụng để đưa đón công nhân gồm xe ô tô tư 24 chỗ ngồi trở lên và phương tiện thủy;

c) Linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, gá lắp, khuôn mẫu và phụ kiện đi kèm với thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng, phương tiện vận chuyển đưa đón công nhân được quy định tại điểm này, bao gồm cả trường hợp sử dụng cho việc thay thế, bảo hành, bảo dưỡng trong quá trình vận hành công trình;

d) Nguyên liệu và vật tư NK để thực hiện dự án, kể cả nguyên liệu vật tư để phục vụ sản xuất, vận hành công trình của Công ty BOT.

Việc miễn thuế NK áp dụng với các hàng hóa được liệt kê ở trên cũng sẽ được áp dụng trong trường hợp mở rộng quy mô của một dự án và thay thế hoặc đổi mới công nghệ.

Công ty sẽ tuân thủ Thông tư 194/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính trong đề nghị thực hiện thủ tục hải quan, thanh tra và giám sát; thuế NK, thuế XK và quản lý thuế áp dụng đối với hàng hóa XNK để được miễn thuế NK”.

Theo đó, căn cứ Khoản 6 Điều 12 Nghị định 87/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Hàng hóa NK tạo tài sản cố định của dự án đầu tư vào lĩnh vực được ưu đãi về thuế NK quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Nghị định này hoặc địa bàn được ưu đãi về thuế NK, dự án đầu tư bằng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) được miễn thuế NK, bao gồm: a) Thiết bị, máy móc;

b) Phương tiện vận tải chuyên dùng trong dây chuyền công nghệ trong nước chưa sản xuất được; phương tiện vận chuyển đưa đón công nhân gồm xe ô tô từ 24 chỗ ngồi trở lên và phương tiện thủy; c) Linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, gá lắp, khuôn mẫu, phụ kiện đi kèm để lắp ráp đồng bộ với thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng quy định tại Điểm a và Điểm b khoản này; d) Nguyên liệu, vật tư trong nước chưa sản xuất được dùng để chế tạo thiết bị, máy móc nằm trong dây chuyền công nghệ hoặc để chế tạo linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, gá lắp, khuôn mẫu, phụ kiện đi kèm để lắp ráp đồng bộ với thiết bị, máy móc quy định tại Điểm a khoản này; đ) Vật tư xây dựng trong nước chưa sản xuất được.

Cũng theo quy định tại Khoản 14 Điều 12 Nghị định 87/2010/NĐ-CP: “Nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được NK để sản xuất của các dự án đầu tư vào lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này hoặc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (trừ các dự án sản xuất lắp ráp ô tô, xe máy, điều hòa, máy sưởi điện, tủ lạnh, máy giặt, quạt điện, máy rửa bát đĩa, đầu đĩa, dàn âm thanh, bàn là điện, ấm đun nước, máy sấy khô tóc, làm khô tay và những mặt hàng khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ) được miễn thuế NK trong thời hạn 5 (năm) năm, kể từ ngày bắt đầu sản xuất.

Do đó, căn cứ quy định nêu trên, đối chiếu với Điều 3 phần A Phụ lục 4 Hợp đồng BOT thì đối với 2 mặt hàng không được miễn thuế NK gồm: Thiết bị, máy móc, phụ tùng NK sử dụng cho việc khảo sát, thiết kế và nguyên liệu và vật tư NK trong nước đã sản xuất được NK để thực hiện dự án, phục vụ sản xuất, vận hành công trình.

Hiện nay cơ quan Hải quan không có căn cứ pháp lý để xử lý miễn thuế NK cho 2 nhóm mặt hàng nêu trên.

Để xử lý vướng mắc đối với hợp đồng BOT đã ký kết có nội dung ưu đãi miễn thuế rộng hơn quy định tại văn bản quy phạm pháp luật tại thời điểm ký Hợp đồng BOT nêu trên, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 18/TXNK-CST ngày 19/6/2019 chuyển vướng mắc của Công ty Vĩnh Tân 1 để Cục Tài chính doanh nghiệp tổng hợp báo cáo Bộ Tài chính xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Đảo Lê

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,741

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn